กระดูกหมูต้มใบชะมวง

ต้นชะมวงเป็นไม้ยืนต้น แต่ไม่สูงใหญ่ มีขนาดเล็กถึงกลาง ต้นเป็นพุ่มๆ สูงประมาณ 20-30 ต้นชะมวงเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาการไอ ช่วยขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ฯลฯ ใบชะมวงมีรสเปรี้ยว สามารถนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะต้มหรือแกง  






ส่วนผสม
กระดูกหมู 500 กรัม
ใบชะมวง 1 กำ
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1  ก้อน
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำใบชะมวงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นฉีกเส้นใบแกนกลางออก พักไว้
2.หั่นล้างทำความสะอาดกระดูกหมู พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า  กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปหมูก้อนลงไปต้มให้เดือด 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระทั้งกระดูกหมูหมูเริ่มเปื่อย ใส่เกลือ 
5.ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ  เริ่มเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์