ปีกไก่ทอดน้ำปลา

วันนี้เข้าครัวทำเมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความอร่อย กินกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียว แล้วแต่เพื่อน ๆชาวครัวจะชอบกัน สิ่งหนึ่งที่สำคัญนั้นก็คือน้ำปลาที่จะใช้ต้องใช้น้ำปลาดี มีคุณภาพ เท่านั้น ว่าแล้วก็เข้าครัวกันเถอะ 





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 500
น้ำปลา 
ผงปรุงรส 1
พริกไทยป่น 
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.หมักปีกไก่ด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส และพริกไทยป่นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตา รอให้น้ำมันร้อน 
3.ค่อย ๆ ใส่ปีกไก่ที่หมักน้ำปลาไว้ลงไป ทอดจนเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 








แยมสตรอว์เบอร์รีโฮมเมด/Homemade Strawberry Jam


พอถึงช่วงหน้าร้อนของที่บ้าน ก็จะเป็นฤดูกาลของผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รี (Strawberry)  ออกผลมาตีตลาดกัน ในหลาย ๆ ที่ ต่างก็นำออกมาขาย ทำให้ราคาของสตรอว์เบอร์รีไม่แพงมากนัก โดยเฉพาะซื้อในตลาดผลไม้เค้าจะขายกล่องใหญ่ๆ  นกซื้อมากินแบบสด ๆ ก็กลัวว่าจะกินไม่ทัน เลยนำมาทำแยมสตรอว์เบอร์รี  ซึ่งเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง แยมสตรอว์เบอร์รีกินคู่กับขนมปัง แพนเค้ก สโคน หรือใช้ราดบนไอศกรีม อร่อยทั้งนั้นแล้วแต่จะชอบกัน สำหรับการทำแยมสตรอว์เบอร์รีโฮมเมด/Homemade Strawberry Jam  วันนี้นกจะใช้วิธีการง่าย ๆ โดยใช้โดยจะใช้อัตราส่วนในการทำ 1:1:1:1 นั้นคือผลไม้ 1 กิโลกรัม ต่อน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำมะนาว 1 ลูก และเกลือป่น 1 หยิบมือ ซึ่งสูตรเป็นสูตรที่ใช้สำหรับทำแยมสตรอว์เบอร์รีเป็นประจำ




ส่วนผสม 
สตรอว์เบอร์รี (Strawberry) 
น้ำตาลทราย น้ำมะนาว 
เกลือป่น 

วิธีทำ 
1.นำสตรอว์เบอร์รีมาตัดตัดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ซับให้น้ำแห้ง
2.ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือป่นลงในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้ช้อนส้อมหรือที่บดมือบดให้สตรอว์เบอร์รีแยกออกเป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ
3.นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไปอ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้มให้เดือด ให้หมั่นคนเป็นระยะ ๆให้ทุกอย่างสุกทั่ว แยมจะได้ไม่ไหม้
4.ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำค่อย ๆ ระเหยไป จนกระทั้งเนื้อแยมไม่มีฟองอากาศ
5.เช็คเนื้อแยมว่าใช้ได้แล้วหรือไม่ โดยให้นำจานแก้วไปแช่ในตู้เย็น จนกระทั้งจานเริ่มเย็นจัด นำออกจากตู้เย็น จากนั้นตักแยมออกมาป้ายลงบนจาน
6.เนื้อแยมจะต้องมีความหนืดเกาะติดจาน ไม่ไหลเป็นน้ำให้เห็น  ปิดไฟในเตา แล้วนำไปใส่ในขวดที่ฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว เท่านี้ก็ได้แยมอร่อยเก็บไว้กินนาน ๆ 













เปปเปอโรนีขนมปังพิซซ่า/Mini Pepperoni pizza




ส่วนผสม 
ขนมปังทรงกลม 12 แผ่น
Pepperoni (เปปเปอโรนี)  12 ชิ้น
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (ซอสพิชซ่า) 1 ถ้วยตวง
Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส) 100 กรัม
มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) 100 กรัม

วิธีทำ  
1.ผสม Cheddar cheese (เชดดาร์ชีส)และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) อย่างละครึ่งให้เข้ากันพักไว้ 
2.ทาขนมปังด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น(ซอสพิชซ่า) 
3.โรยหน้าด้วย เชดดาร์ชีส (Cheddar cheese) และมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) ที่ผสมไว้ 
4.นำ Pepperoni (เปปเปอโรนี) วางไว้บนชีส 
5.นำเข้าเตาอบใช้ไฟอบที่อุณหภูมิ180-200 C อบประมาณ 10-15 นาทีหรือจนกว่าชีสละลายหมด นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ









White Chocolate Macadamia Nut Cookies

จริงแล้วนกชอบทำขนมอบมากๆ  แต่ไม่ค่อยมีเวลาจะลงสูตรในครัวบ้านนกสักเท่าไร เพราะตอนทำไม่มีเวลาจะถ่ายรูป เพราะขั้นตอนในการทำมีค่อยข้างเยอะ กลัวลืมใส่โน่นนี้หรือบางครั้งก็ลืมไปเลย กินเสร็จถึงจะนึกขึ้นได้ ครั้งนี้ตั้งใจมากๆ ว่าจะต้องถ่ายรูปเอามาลงในครัวให้ได้ 




ส่วนผสม 
Self Rising Flour 280  กรัม
White Chocolate  100  กรัม
Macadamia  Nut  100  กรัม
เนยสดรสจืด  230  กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด  110 กรัม

วิธีทำ 
1.นำเนยสดรสจืด น้ำตาลทรายละเอียด และ Self Rising Flour ลงในชามผสม 
2.ตีให้เข้ากันใส่ White Chocolate  Macadamia  ผสมให้เข้ากัน จากนั้นปีบให้เป็นก้อน
3.นำถาดสำหรับอบรองด้วยกระดาษรองอบ นำแป้งคุกกี้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วกดเบา ๆ วางระยะให้ห่างกันพอควร
4.นำถาดคุกกี้เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ ที่ 180 C  ใช้เวลาอบประมาณ 20- 25 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลือง พักทิ้งไว้บนถาดอบสักพัก 
5.นำมาพักบนตะแกรง พอคุกกี้เย็นจัดเก็บใส่กล่องฝาปิดสนิทไว้เสิร์ฟคู่กับชาหรือกาแฟ








 ***(แป้ง self-rising คือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ใส่ผงฟู 1 1/2 ช้อนชาและเกลือป่น 1/4 ช้อนชา)***

 

ปลาซาบะนึ่ง

หากพูดถึงปลาทูนึ่ง นกอยู่ที่นี้จะหาซื้อปลาทูนึ่งสด ๆ ใหม่ ๆ ไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทูแช่แข็ง นกเลยใช้ปลาซาบะมาทำแก้ขัด ในเวลาที่นึกอยากกินปลาทูขึ้นมา ขั้นตอนเหมือนกับการทำปลาทูนึ่ง สำหรับปลาซาบะหรือที่เรียกกันว่า mackerel  ที่นี้หาซื้อง่ายค่ะ  หากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนไม่มีปลาทูเหมือนกับนก และ นึกอยากกินน้ำพริกปลาทูขึันมานกแนะนำใช้ปลาซาบะมาทำดูนะค่ะ เผื่อว่าจะติดใจ




ส่วนผสม
ปลาซาบะ 2 ตัว
เกลือป่น  ตามชอบ (นกกะประมาณไม่เค็มจนเกินไป)
น้ำเปล่าสำหรับนึ่งปลา และทำน้ำเกลือ

วิธีทำ
1.ดึงเหงือกและไส้ปลาออก ล้างทำความสะอาด นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3-4 ชั่วโมง  
2.ครบกำหนดให้นำปลาขี้นจากน้ำเกลือ ใส่ที่นึ่งพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับต้มบนเตาใช้ไฟแรง รอให้น้ำเดือด 
3.นำปลาไปนึ่งประมาณ 25 นาที ครบกำหนดนำขึ้นจากเตาลงแช่ในน้ำลดอุณหภูมิเพื่อรักษาผิวไม่แห้งกร้าน
4. ตัวปลาเย็นได้ที่ จัดใส่จาน 
รอเวลานำปลาไปทอดได้เลยคะ
5.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก หรือจะนำไปทำเมนูอาหารอย่างอื่นตามชอบ





***หน้าตาปลาซาบะนึ่ง ที่ได้ก่อนจะนำไปทอด ***