แกงพริกกระดูกอ่อน/แกงคั่วกระดูกอ่อน

เมนูนี้คนไหนไม่ชอบเผ็ดไม่แนะนำเป็นอาหารปักษ์ใต้ขนานแท้ค่ะ หากนกจะถามเพื่อน ๆ ว่าอาหารปักษ์ใต้มีอะไรเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คำตอบที่เพื่อน ๆ นึกถึงก็คงจะเป็นความเผ็ดร้อนถึงพริกถึงเครื่องแกงทานที่ไรต้องมีอาการซี้ดซาดโดนใจมาก ๆ บอกได้คำเดียวว่า"หรอยจังฮู้" ถ้าเพื่อนๆ คนใดคิดถึงความเผ็ดรสจัดจ้านอย่างนกละก็ เมนูนี้ห้ามพลาดเลยค่ะ (แฟนคลับนกขอเป็นผู้ชม นกทำทานคนเดียวกใส่พริกเต็มพิกัดค่ะเพื่อน ๆ )


ส่วนผสม
กระดูกหมู 350 กรัม
น้ำตาลปีบ 2 ชช
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำปลา (ตามชอบ)

ส่วนผสมเครื่องแกง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 3 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 4 แว่น
พริกไทยดำเม็ด 2 ชต
เกลือป่น 2 ชช
พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
ขมิ้นผง 1 ชช

วิธีทำ
1.เอาส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดยกเว้นกะปิ จากนั้นโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดใส่กะปิลงไปผสมกับเครื่องแกงโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ล้างกระดูกหมู แล้วหั่นเป็นท่อนตามร่องซี่โครง ใส่จากพักไว้
3.เอากระทั้งตั้งไฟใส่น้ำ1 ถ้วยพอเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มจนทั้งกระดูกหมูสุกเปื่อยนิด ๆ เอาเครื่องแกงที่โขลกใส่ลงในกระทะคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำตามลงไปอีก 1 ถ้วยหรือพอให้ท่วมหมูเล็ก ต้มต่อจนเดือดใส่น้ำตาลปีบ และน้ำปลา ชิมรสตามชอบเคี่ยวต่อไปจนน้ำขลุกขลิก จากนั้นปิดไฟในเตาใส่ใบมะกรูดฉีก เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ

***วันนี้นกมีเวลาเลยโขลกเครื่องแกงเองค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบโขลกเครื่องแกงหรือต้องการความสะดวกนกแนะนำให้เพิ่มพริกไทยป่นและพริกแห้งป่นละเอียดลงไปในเครื่องแกงเผ็ดก็จะได้รสเผ็ดตามที่ต้องการแล้วค่ะ ***




ปีกไก่ทอดเกลือ สูตรน้ำพริกแกงเผ็ด

นกทำเมนูปีกไก่ติด ๆ กัน 2 วันเ จนถูกแฟนคลับแซวค่ะเพื่อน ๆ แต่ไม่เป็นไรพอทำเสร็จให้ชิมกลายเป็นเมนูมัดใจแฟนคลับอีกเมนูหนึ่งแล้ค่ะ นั่งดูทีวีไปหยิบทานไปหั่นไปดูอีกที่เหลืออยู่ไม่กี่ปีก เมนูนี้นกใช้เวลาทำไม่นานสะดวกรวดเร็วส่วนผสมก็ไม่กี่อย่าง หากเสาร์-อาทิตย์อากาศดี ๆ ไม่ได้ไปไหนลองมาทำปีกไก่ทอดเกลือเป็นอาหารยามว่างกันเถอะค่ะ
ปีกไก่ท่อนกลาง 10 ปีก
เกลือป่น 1/2 ชช แป้งทอดกรอบ 1 ชต
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชช นมจืด 3 ชต
ใบมะกรูด (ตามชอบ)
พริกแห้ง (ตามชอบ)
น้ำมันพืช
วิธีทำ. 1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด เอามีดผ่าครึ่งกลางปีกตามยาวระหว่างกลางกระดูกไก่นำใส่ชามพักไว้ 2.เอาเกลือป่น น้ำพริกแกง แป้งทอดกรอบ และนมค่อย ๆ ทะยอยใส่ลงไปจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที 3.นำกระทะตั้งบนเตาใส่น้ำมันลงไปกะให้พอท่วมไก่ใช้ไฟกลาง ๆ พอน้ำมันร้อนเอาไก่ลงทอดพอเหลือสุก ก่อนตักขึ้นเอาใบมะกรูด พริกแห้งลงทอดให้พอสุกหอม ตักขึ้นพักในตะแกรง หรือกระดาษซับน้ำมันจากนั้นตักใส่จานยกเสริฟทานคู่กับ ส้มตำ ข้าวเหนียวร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

ปีกไก่ต้มโค้ก

แฟนคลับซื้อไดเอ็ทโค้กขวดใหญ่มาดืม นกเลยของแบ่งมาทำปีกไก่ต้มโค้ก ตอนนกบอกว่าจะเอามาต้มไก่ แฟนคลับทำหน้า "งง ๆ เล็ก ๆ" และก็เงียบไปพักหนึ่ง จนนกต้องย้ำอีกว่าจะขอแบ่งโค้กเอามาใช้ทำอาหารสักหน่อย แฟนคลับถามย้ำกลับว่าทานได้เหรอ สงสัยกลัวค่ะเพื่อน ๆ นกเลยบอกว่าเสร็จแล้วคุณลองชิมดูถ้าไม่ชิมก็ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร ชิมแล้วไม่ชอบใจก็ไม่ต้องทาน (ไม่รู้เสียแล้วนี้ละของอร่อย)



ส่วนผสม
ปีกไก่บน 10 ปีก
พริกไทย 1 1/2 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
น้ำโค้ก 1 1/2 ถ้วย (นกกะเอาให้พอท่วมไก่)
กระเทียม 4-5 กลีบ

ซีอิ๋วขาว 2 ชต

น้ำมันหอย 1 ชต
หอมใหญ่ขนาดกลาง 1 หัว
รากผักชี 2 ราก
น้ำตาล ตามชอบ
เกลือ ตามชอบ


วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชีเข้าด้วยกันพักไว้
2.ล้างปีกไก่ให้สะอาดซับให้แห้ง แล้วใช้ส้อมจิ้มปีกไก่ให้ทั่วๆ เวลาต้มซอสจะได้เข้าถึงเนื้อไก่ 3.เอากระทะตั้งไฟอ่อนนำปีกไก่ไปทอดในกระทะไม่ต้องใส่น้ำมันกลับไปมาพอให้ปีกไก่เหลืองๆ
4.เทน้ำโค้กลงในกระทะให้พอท่วมไก่ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้นต้มให้เดือด แล้วลดไฟปานกลางเคี่ยวไปเรื่อย ๆ หมั่นช้อน ฟองออกอากาศออก เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำขลุกขลิก ชิมรสถ้ายังไม่กลมกล่อมก็เติมเกลือน้ำตาลลงไปคนให้เข้าก้นอีกครั้งจากนั้นปิดไฟในเตา ยกเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ


****นกมีคำตอบให้เพื่อน ๆ แล้วค่ะ แฟนคลับลองชิมไป 6 ปีก บอกว่าหวาน ๆ เค็ม ๆ เผ็ดนิด ๆ อร่อยถูกใจจริง ๆ****

พายข้าวโพด



ส่วนผสมแป้งพาย
แป้งสาลีร่อน 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 หยิบมือ
เนยสด 150 กรัม (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมให้ได้ขนาดเท่าลูกเต๋า)
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมไส้ข้าวโพด
ข้าวโพดกระป๋อง 1 กป (260 กรัม)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
นมสด 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ชต
เนยจีดละลาย 50 กรัม

ส่วนผสมก่อนอบ
ไข่ไก่ 1ฟอง

วิธีทำ
1.ทำส่วนของตัวแป้งพายโดยนำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันยกเว้นน้ำเย็นให้เติมไปที่ละนิดจนแป้ง เริ่มจับตัวให้หยุดเติมน้ำ จากนั้นนวดให้เข้ากันปั้นเป็นก้อนกลมๆ ห่อด้วยพลาสติกนำแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที (ช่องแช่แข็ง) หรือ 1 ชม (ชั้นธรรมดา)
2. นำข้าวโพด น้ำตาลทราย นมสด เนย และแป้งข้าวโพดมาผสมให้เข้ากันหลังจากนั้นก็นำไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อน ๆ กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งแป้งสุก พักไว้
3.เมื่อครบกำหนดแช่แป้ง นำออกจากตู้เย็นมามาคลึงให้บางตัดให้ใหญ่กว่าขนาดพิมพ์กรุลงพิมพ์ที่ทาไขมันแล้วเรียบร้อยแล้วจากนั้นตักไส้ใส่ลงไป ตัดแป้งทำเป็นฝาปิดพายให้มิดชิด ตัดแป้งส่วนที่เหลือออก แล้วเจาะรูระบายอากาศที่ฝา กั้นไว้ไม่ให้ไส้ล้นทะลักออกมาเวลาอบ
4.เอาไข่ใส่ถ้วยตีให้กระจายจากนั้นนำไปทาหน้าพายให้ทั่ว ก่อนนำเข้าอบ อบที่อุณหภูมิ 180 องศา C หรืออบจนกระทั้งแป้งเหลืองสุก ปิดไฟในเตาอบนำออกมาวางให้เย็นจากนั้นเอาออกจากพิมพ์จัดใส่จานเสริฟคู่กับกาแฟร้อน ๆ ยามบ่ายได้เลยคะ

****ส่วนผสมนี้นกทำพายข้าวโพดได้ 12 ชิ้นใหญ่ ๆ คะ *****

Turkey ผัดเผ็ด (ผัดพริกแกงเผ็ดไก่งวง)





ส่วนผสม
เนื้อไก่งวง (Turkey) 250 กรัม
ถั่วผักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นฉียง 2 ดอก
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย 1/2 ชช
นมจืด 1 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้กระทิแทน)
น้ำมัน 2 ชต
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ามันลงไปใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลง
ผัดให้หอม ใส่ไก่งวง ลงผัดให้เข้ากับเครื่องแกงจากนั้นใส่นมลงไปครึ่งหนึ่ง หมั่นคนเป็นระยะ ๆ
2.พอไก่เริ่มสุกใส่ถั่วผักยาวลงผัด ปรุงรสด้วยซิอิ้วขาว น้ำตาล ใส่นมส่วนที่เหลือลงไป ชิมรสตามชอบ ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
3.ตั้งไฟต่อจนเดือด ใส่พริกและใบโหระพา คนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ





แกงเผ็ดเป็ดย่าง

มาแล้วแกงเผ็ดเป็ดย่างสูตรของแม่ แต่นกเอามาปรับใหม่เพราะถ้าเป็นฝีมือแม่เครื่องแกงเผ็ดต้องตำเอง แถมเผ็ดสมชื่อเสียด้วย นกมาอยู่นี้เอาวิธีสะดวกใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปรสชาดไม่เผ็ดถูกใจแฟนคลับ ส่วนเจ้าเป็ดย่างแม่จะมีเจ้าประจำในตลาดเนื้ออร่อยนุ่มลิ้นมาก ๆ ของนกย่างเองนุ่มเหมือนกันค่ะเพื่อน ๆ ส่วนผสม เป็ดส่วนหน้าอก 2 ชิ้น
กะทิ 1 กป
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
สับปะรดลูกเล็ก หั้นเป็นชิ้นพอคำ 1/4 ลูก มะเขือเทศเชอรี่ 6 ลูก (ถ้าไม่มีมะเขือเทศสีดา)
องุ่น 8 ลูก (ถ้ามี)
มะเขือพวง 15 ลูก (ถ้ามี) ใบมะกรูด 2 ใบ
ใบโหระพา 1 กิ่ง พริกชึ้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 ดอก
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว ซิอิ้วดำ นำ้ตาลทราย น้ำมะขามเปียก (หากต้องการรสเปรี้ยว)
วิธีทำ 1.เอาเนื้อเป็ดคลุกซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลทรายแล็กน้อย เอาเข้าเตาอบ ย่างบนตะแกรงที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีหรือให้ย่างจนกระทั้งหนังเป็ดเป็นสีแดง ๆ เอาออกจากเตาอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำพักไว้ 2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ตักกะทิส่วนที่เป็นหัวกะทิลงผัดกับเครื่องแกงลงผัด ผัดไปเรื่อยๆจนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นเอาเป็ดลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกง 3.ใส่หางกะทิที่เหลือลงไป คนๆให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ องุ่น มะเขือพวง และสับประรดหั่นชิ้นลงไปผัดต่อ ชิมรส เค็ม ๆ หวาน ๆ และเปรี้ยว ๆ
4.พอเดือดอีกครั้งใส่ มะเขือเทศเชอรี่ ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่น คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
***รสชาดแล้วแต่เพื่อน ๆ จะชอบกันนะค่ะ นกเองชอบรสเปรี้ยวนำ เลยเติมน้ำมะขามเปียกลงไปอีก มะเขือต้นตำรับใช้มะเขือเทศสีดานกตามหาสีดาไม่เจอเลยได้เชอรี่มาแทน ส่วนองุ่นและมะเขือพวง วันนี้ไม่มีเลยไม่ได้ใช้ แต่ก็ยังคงความอร่อยเหมือนเดิมค่ะ***

ไก่ผัดพริกไทยดำ

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างที่บ้านนก ตอนเช้าแดดออกจ้าพอบ่ายๆฝนตก เล่นเอาร่างกายที่แข็งแรงปรับไม่ทันเป็นหวัดเอาง่าย ๆ วันนี้นกเข้าครัวมาทำเมนูเพื่อนสุขภาพแก้หวัดคัดจมูกค่ะ


ส่วนผสม
เนื้อไก่ หั่นชิ้นขนาดพอคำตามชอบ
พริกหวานแดงขนาดกลาง 1 ดอก
เห็ดแซมปิยอง 8 ดอก
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ต้น
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกไทยดำ 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำซุปไก่ (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ)
น้ำมันพืช 1 ชต

วิธีทำ
1.เอากระทะใส่น้ำมันลงไปตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่ไก่ลงไปผัดพอจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
2.หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นยาว ลงไปผัดพอหอมใหญ่เกือบสุกเล็กน้อย
3.พริกหวานหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ นำลงไปผัดต่อผัดจนพริกหวานให้นิ่ม
4.เห็ดหั่นสี่ส่วนเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงผัดเร็ว ๆ สัก 2-3 ที่
5.ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยดำ ชิมรสตามชอบหากต้องการรสหวานเติมน้ำตาลเล็กน้อย
6.เอาแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำซุปไก่ใส่ลงในกระทะ ผัดเร็ว ๆ อย่าให้แป้งจับเป็นก้อน ผัดให้เป็นน้ำซอสข้นๆ โรยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟบนเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

พายสับปะรด

เมนูนี้ต้องยกความน่ารักให้กับแฟนคลับที่บ้านค่ะ หลังเลิกงานนกให้แวะซื้อแป้งเค้กให้หน่อย เพราะที่บ้านหมด นกกะว่าจะทำขนมเค้กไปฝากแม่แฟนคลับวันพรุ่งนี้นะค่ะ แฟนคลับกลับบ้านตอนเย็น นกได้แป้งแถมยื่นสับประรดให้อีก 2 ลูก ยิ้มหน้าบานบอกว่าเราว่ามันถูกดี เข้าใจค่ะว่าเป็นผลไม้ที่แฟนคลับชอบแต่ซื้อมาเยอะทานไม่หมดทิ้งไว้นานคงต้องเน่าแน่น ๆ ทำให้นกต้องเปลี่ยนแผนจากทำเค้กเป็นทำพายสับปะรดแทน



ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาล (สำหรับผสมแป้ง) 2 ชต
ไข่ไก่ 2 ฟอง (แช่เย็น 1 ฟอง และใช้ทาก่อนอบ 1 ฟอง
เกลือ 2/3 ชช
เนยสดรสจืด 150 กรัม (แช่เย็น)
น้ำเย็น 50 กรัม
สับปะรดกวน


วิธีทำ
1.เอาเนยสด 50 กรัม มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสร็จแล้วนำกลับไปแช่ตู้เย็นอีกครั้ง
2.ผสมน้ำเย็น น้ำตาล และ เกลือ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้ไข่แตกตัว พักๆไว้ในตู้เย็น
3. ร่อนแป้งลงในอ่างผสม จากนั้นนำส่วนผสมที่พักๆไว้ในตู้เย็นทั้งหมด เทลงในอ่างผสม แล้วนวดด้วยเครื่องแฮนด์มิกซ์ใช้หัวตะขอความเร็วต่ำ พอแป้งเริ่่มเกาะตัวให้เอามานวดกับมือต่อ ประมาณ 1ชม
4. เมื่อนวดครบ 1 ชม ห่อแป้งด้วยพลาสติกนำไปแช่ตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
5. เมื่อครบกำหนด นำแป้งออกจากตู้เย็นมาให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร พักไว้ และนำเนยสดส่วนที่เหลือ ตัดและวางใส่กระดาษฟอยด์ แล้วคลึงเป็นแผ่นบางๆสี่เหลี่ยม ให้กว้างได้ประมาณเกือบเท่าความกว้างของแผ่นแป้ง
6. เอาเนยวางทับลงบนแผ่นแป้งพับแผ่นแป้งทั้งสี่ด้านเริ่มจากส่วนที่ไม่มีเนยสดก่อน แล้วพับประกบอีกด้าน จากนั้นใช้ไม้คลึงรีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เสร็จแล้วพับเป็น 3 ทบ แล้วห่อด้วยพลาสติก ไปแช่ตู้เย็น 30 นาที หลังจากแช่ตู้เย็นจนครบกำหนด 30 นาที ก็ทำการรีดใหม่ ทำซ้ำเสร็จก็พับแล้วห่อกลับไปแช่ในพักตู้เย็นประมาณ 4-5 ครั้ง
7. นำแป้งออกจากตู้เย็นมาคลึงให้หนาประมาณ 1/2ซม. ตัดแป้งเป็นแผ่นๆ ให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ใช้มีดกรีดมุมทั้งสี่ด้าน ตักสับประรดกวนไว้ตรงกลางแผ่น จับมุมมาปิดให้เป็นรูปกังหัน
8. ตอกไข่ไก่ที่เหลืออีกฟองใส่ชามตีให้แตก ผสมนมสดนิดหน่อย แล้วนำไปทาแผ่นแป้งแผ่นแฉพาะด้านบน
9.เปิดเตาอบวอร์มเตาไว้ให้อุณหภูมิคงที่ จากนั้นนำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบไปจนกระทั่งขนมเหลืองสวยได้ที่ นำขึ้นพักไว้ให้เย็น ยกเสิร์ฟ กินคู่กับชากาแฟยามบ่าย ๆ อร่อยมากๆ ค่ะ



ขั้นตอนการขึ้นทำพายกังหัน








***นกไม่ได้เขียนสูตรสับประรดกวน คิดว่าเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่คงทำได้อยู่แล้ว แต่นำภาพมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมได้ชิมกัน ถ้วยนี้เหลือจากทำพาย เราเก็บไว้ทานกับไอศครีมวาลิลา ช่วงอากาศร้อน ๆ ดับความร้อนได้ดีที่เดียวค่ะ***




บลอคโคลี่ผัดกุ้ง

มื้อเย็นวันนี้เข้าครัวมาทำอาหารเพื่อนสุขภาพสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานผักเขียว ๆ กรอบ ๆ เมนูนี้ของโปรดนกเลยล่ะคะ นกคิดว่าหลาย ๆ คน คงจะชอบ นกชอบทานแบบกรอบ ๆ ค่ะ ตอนอยู่เมืองไทยน้องสาวเป็นคนผัดให้ทานถูกใจมาก ๆ ค่ะ


ส่วนผสม
บลอคโคลี่ ขนาดกลาง 1 หัว
กุ้งสดตามชอบ (นกและแฟนคลับชอบทานกุ้งใส่เยอะหน่อยค่ะ)
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
เกลือเล็กน้อย
น้ำซุป ตามชอบ (หากไม่มีใช้น้ำเปล่า ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ
1.ล้างบลอคโคลีหั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนลำต้นแข็ง ๆ ให้เกลาส่วนที่แข็งออกเหลือแต่แกนกลางสีขาว หั่นเป็นชิ้นพอคำเช่นเดียวกัน
2.กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือก พักไว้
3.เอาหม้อใส่นำ้พอท่วมผัก เกลือเล็กน้อย ตั้งบนเตาใช้ไฟแรงพอนำ้เดือดใส่ผักลงไปลวกพอผัดสลบ ตักขึ้นนำลงแช่ในน้ำเย็นจัด แช่สักพัก สรงบลอคโคลี่ให้สะเด็ดน้ำพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใสนำ้มันในกระทะ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม จากนั้นนำกุ้งลงผัดพอให้กุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีแดง
5.ใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ไปในกระทะ ผัดเร็ว ๆ ประมาณ 3-4 ครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

กุ้งผัดหัวผักกาดขาว (ผัดหัวฉ่ายเท้ากุ้ง)

เมนูนี้นกเอาใจคนชอบทานหัวผักกาดขาว หรือที่เราเรียกกันทั่ว ๆ ไปว่า หัวไชเท้า (หัวฉ่ายเท้า) นั้นละค่ะ หัวผักกาดขาวทานได้ทั้งดิบ ๆ และต้มสุกแล้ว หัวผักกาดขาวดิบๆ มีกลิ่นฉุน เราเลยไม่ค่อยจะนิยมทานกันหรอกค่ะ มีแต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเขานิยมทานกันสด ๆ โดยจะใส่หัวผักกาดขาวขูดฝอยในซีอิ้วที่ใช้เป็น้ำจิ้ม หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กทานกับปลาดิบนะค่ะ บ้านเราส่วนใหญ่ที่เห็น ๆ กันจะใช้ทำต้มจืด ต้มจับฉ่าย หรือไม่ก็จะเห็นร้านขายก๋วยเตี๋วเขาจะใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวนะค่ะ



ส่วนผสม
กุ้งสดตัวใหญ่ 10-12 ตัว หรือตามชอบ
หัวผักกาด (หัวไชเทา หรือฉ่ายเท้า)หั่นบาง ๆ ขนาดพอคำ 1 ถ้วย
ผัดกาดขาว หั่นตามยาว 8 ใบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงสับ ขนาด 2 ซม 1 แง่ง
พริกขี้หนูสดหั่นหยาบ ๆ 2 ดอก
ต้นหอมหั่นหยาบ ๆ 4 ต้น
เหล้าจีน 2 ชต
น้ำซุป
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่า 2 ชต

วิธีทำ
1.ล้างปลอกเปลือกกุ้ง นำกุ้งทีได้ไปหมักกับกระเทียม ขิง และ เหล้าจีน นำแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชม
2.ทำซอสสำหรับผัด เอาแป้งข้าวโพด นำ้มันหอย และน้ำเปล่า ใส่ถ้วยผสมเข้าด้วยกันพักไว้
3.เอากระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตาไฟแรงปานกลาง พอนำ้มันร้อนใส่กุ้งที่หมักไว้ลงผัดจนกระทั้งกุ้งเริ่่มสุกแดง ใส่หัวผักกาดลงผัดเติมนำ้ซุปเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหัวผักกาดสุก
4.เอาผักกาดขาวลงผัดต่อใส่ซอสที่เตรียมไว้ ผัดเร็วๆ จนซอสเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับผัด ชิมปรุงรสตามชอบ โรยต้นหอมผัดเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ