NDแม่ครัวมือใหม่หัดทำ(บ้านนก)
ยำปลาแซลมอน
หากเพื่อนชาวครัว นึกอยากจะกินยำบูดูปลาย่าง แต่อยู่ต่างแดนหาซื้อน้ำบูดูไม่ได้ นกขอแนะนำให้ทำยำปลาแบบที่นกทำจะง่ายกว่า บอกได้เลยอร่อยไม่แพ้กันเลย สูตรนี้นกได้จากแม่จากเมืองไทย ทำให้กินอยู่เป็นประจำ แม่บอกว่าปลาไม่ต้องย่างให้ควันไฟทั่วบ้าน เอาไปทอดให้กรอบก็ใช้ได้แล้ว
ส่วนผสม
ปลาแซลมอนทอดแกะเนื้อ 2 ชิ้น
พริกขี้หนูหั่นซอย 3-4 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำมะนาว
ตามชอบ
น้ำปลา
ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ผสมส่วนน้ำยำโดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
2.นำซอยพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดงใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน
ชิมรสตามชอบ จัดเสริฟพร้อมผักสดได้เลย
น้ำตกเป็ดอบ
อาทิตย์ที่ผ่านมาก นกกับแฟนคลับไปซุปเปอร์เห็นน่องเป็ดติดสะโพกกำลังลดราคาพอดี เลยซื้อมาหลายชิ้นที่เดี๋ยวค่ะ เก็บแช่แข็งไว้วันไหนอยากกินก็เอาออกมาปรุง อย่างวันนี้นกอยู่บ้านคนเดียว ในใจอยากจะทำก๋วยเตียวเป็ดกิน แต่คิดไปคิดมาเปลี่ยนใจทำน้ำตกดีกว่าไม่ได้กินมานานแล้วอีกอย่างกินคนเดียวไม่ต้องสนใจเรื่องความเผ็ด เปรี้ยวเอาความชอบเราเป็นหลัก เวลาอยู่บ้าน 2 คน นกจะทำอาหารแบบกลางๆ ให้กินได้ทั้ง 2 คน มีบางที่แยกเมนูกัน แต่ไม่บ่อยนัก เพราะไม่อยากทำหลายๆ อย่าง แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องทำเช่นกันค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อน่องเป็ดติดสะโพก 2 น่อง
ต้นหอม/ ผักชีซอย ตามชอบ
หัวหอมหั่นซอย 1 หัว
พริกป่น 2 ชต
พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชต
ข้าวคั่ว 3 ชต
น้ำปลา 2 ชต
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1-2 ลูก
ใบสาระแหน่ 1 กำมือ (ถ้ามี)
ผักสลัด (Rocket salad) 1 กำมืิอ
วิธีทำ
1. นำน่องเป็ดไปอบ จนกระทั้งสุก หั่นชิ้นพอคำใส่ชามพักไว้ จากนั้นใส่หัวหอม ต้นหอม ผักชี และมะเขือเทศลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และข้าวคั่วในถ้วยผสม คนให้เข้ากันแล้วนำไปราดบนน่องเป็ดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้งชิมรสตามชอบ จากนั้นตักใส่จาน โรยด้วย Rocket salad ยกเสริฟได้เลยค่ะ
***นกไม่มีใบสาระแหน่เลยไม่ได้ใส่ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีละก็ ให้เพิ่มสาระแหน่ลงไปจะได้รสชาติและความหอมมากยิ่งขึ้นนะค่ะ***
บทความที่ใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
ดูเวอร์ชันสำหรับมือถือ
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)