น้ำพริกหยานัด (ยา-นัด) /น้ำพริกสับปะรด

น้ำพริกหยานัด (ยา-นัด) หรือน้ำพริกสับปะรด คำว่า"หยานัด" เป็นคำเรียกสับปะรด ในภาษาใต้  นอกจากคำว่าหยานัด ยังมีอีกหลายชื่อที่เรียกกันเช่น มะลิ สัปรด ย่านัด ฯลฯ น้ำพริกสับปะรดเป็นน้ำพริกกะปิที่ชอบมากๆ อีกน้ำพริกหนึ่ง สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูกได้เป็นอย่างดี ที่บ้านมักจะมีสับปะรดติดบ้านอยู่เสมอ แต่บางครั้งสับปะรด ที่ซื้อมาก็มีรสเปรี้ยวจนเกินไป จึงต้องปรับใช้ทำเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นต้ม แกง ผัด ทอด หรือน้ำพริก 




ส่วนผสม 
สับปะรด 1/4 ชิ้น
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กะปิย่าง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ปอกหอม กระเทียม หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกพริกสด หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียดตามชอบ ใส่กะปิย่าง น้ำตาลลงไป โขลกให้เข้ากัน
2.ใส่สับปะรดลงไป แล้วใช้สากบุบเบาๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา (ให้ชิมรสก่อนที่จะปรุง เนื่องจากสับปะรดมี ความเปรี้ยวหวาน แตกต่างกัน)ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับผักเครื่องเคียงได้เลย