แกงคั่วขนุนอ่อน (แกงภาคใต้)

วันนี้ได้ขนุนมาอีกแล้วค่ะ ขนุนที่ใช้จะเป็นขนุนอ่อนที่เค้าอัดกระป๋อง ไม่ใช้ขนุนสดแต่ก็ใช้แก้ขัดได้อยู่ นกทำเมนูขนุนหลายเมนู อย่างใช้ทำแกงส้มขนุนอ่อนของทางเหนือก็ทำมาแล้ว และหากเพือน ๆ สนใจสูตรแกงส้มขนุน ก็สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2017/01/blog-post_98.html   แต่สำหรับวันนี้ขอเปลี่ยนเป็นแกงขนุนอ่อนของทางปักษ์ใต้กันบ้าง รสชาติแกงเผ็ดมัน ยิ่งได้กินกับขนมจีนยิ่งอร่อยค่ะ





ส่วนผสม

เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ  200 กรัม
กุ้งสด  8  ตัว
ขนุนอ่อนหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา  เล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่กะทิในหม้อแกง ยกขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาไฟกลางต้มให้กะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปคนให้ละลาย
2.ใส่ขนุนลงต้มจนนิ่ม เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น
3. ใส่เนื้อไก่ต้มผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ  พอเดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่ใบมะกรูดปิดไฟในเตา ตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ