เนื้อหมูสัน ซี่โครงหมูหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 500 กรัม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ชีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียดตามชอบพักไว้
2. ทำน้ำซอสสำหรับผัด ผสมน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และสามเกลอผสมคนให้เข้ากันพักไว้
3. ใส่น้ำมันกระทะสำหรับทอด ตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางพอมันเริ่มร้อนใส่เนื้อหมู ซีโครงหมูลงทอด ให้ออกสีเหลืองตักใส่จานพักไว้
4. นำหมูและสับประรดใส่ลงในโถอบ ใส่น้ำซอสลงคลุกให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าให้ท่วมหมู นำเอาเข้าเตาอบที่ 180 c ใช้เวลาประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั้งหมูสุกเปื่อยนุ่ม นำออกจากเตาโรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ