ส่วนผสม
กล้วยหอมห่าม ๆ 3 ลูกกะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ทำน้ำกะทิราดโดยเคี่ยวกะทิกับน้ำตาลทรายในหม้อด้วยไฟอ่อนจนละลาย เติมเกลือป่นลงไป คนไปเรื่อย ๆ ให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่เนยจืด ปิดไฟในเตาพักเตรียมไว้
2. ปลอกเปลือกกล้วยหอม ตัดหัวท้ายออกเล็กน้อย หั่นกล้วยเป็นแว่นหนา นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกล้วยหอมสุก
3. กล้วยหอมสุก ใส่กล้วยในถุงพลาสติกนำไปวางบนเขียงใช้อุปกรณ์มากดให้แบนๆ เสียบด้วยไม้เสียบราดน้ำกะทิยกเสิร์ฟ