แกงคั่วสับปะรดกุ้ง

วันนี้เป็นวันตลาดนัด แต่ฝนตกหนักตั้งแต่เช้าเลย ทำให้ไม่ได้ออกไปไหน นก ตั้งใจจะทำแกงเขียวหวานไก่  ส่วนกุ้งและสับปะรดจะเก็บเอาไว้ผัดเปรี้ยวหวาน แต่เมื่อไม่ได้ไปตลาด เครื่องเขียวหวานไม่ครบเลยทำให้ต้องเปลี่ยนเมนูเป็นแกงคั่วสับปะรดกุ้งยกเสิรฟ์แทน 
 




ส่วนผสม
กุ้งสด  250  กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง (นกแยกหัวกะทิ  หางกะทิ)
สับปะรด 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
ใบโหระพา  1  กำมือ
พริกชีฟ้า หั่นเฉียงตามชอบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟให้กะทิเดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอมจนกะทิแตกมัน
2. ใส่กุ้งลงไปผัดต่อ สับปะรด ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่หางกระทิ พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชีฟ้า คนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ



แซนวิซไข่ต้ม

ที่บ้านเริ่มเข้าหน้าร้อนแล้วค่ะ ช่วงหน้าร้อนนกและแฟนคลับชอบออกไปเที่ยวทะเล สวนสาธารณะ หรือไม่ก็หรือไม่ก็ไปนั่งเล่นที่ท่าน้ำใกล้หมูบ้านแล้วแต่ว่าจะสะดวกอย่างไหน ส่วนใหญ่แล้วนกมักจะนำอาหารใส่กล่องไปกินเป็นประจำ (picnic) อาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันก็จะเป็น แซนต์วิช (sandwich)  เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ เลือกใส่ไส้ตามชอบกับขนมปัง อย่างวันนี้นกทำแซนต์วิชไข่ต้ม








ส่วนผสม
ไข่ต้ม 2 ฟอง
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
ขนมปัง 4 แผ่น
เกลือป่น  หยิบมือ
พริกไทยป่น  หยิบมือ
เนยสด สำหรับทาขนมปัง

วิธีทำ
1  นำไข่ต้มมาปอกเปลือกทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำไข่มาสับให้ละเอียดตามชอบ
2  ใส่มายองเนส ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3  ทาเนยบนแผ่นขนมปังทั้งหมด จากนั้นทาไข่บนแผ่นขนมปังแล้วนำขนมปังอีกแผ่นมาประกบคูกันจะได้ 2 คู่แล้วตัดแทยง จะได้แซนตฺ์วิซทั้งหมด 4 ชิ้น จากนั้นตัดแบ่งครึ่งอีกครั้ง จัดใส่กล่องพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ







***ชิ้นนี้เป็นของแฟนคลับชอบกินแบบใส่เบคอนค่ะ***