ถั่วเขียวต้มน้ำตาลใส่ขิง

ที่บ้านมีถั่วเขียวที่เหลือจากปลูกถั่วงอกติดถุงนิดหน่อย นึกอยากกินขนมหวานไม่เสียเวลาเอามาต้มกินเสียเลย ใส่ขิงเพิ่มรสชาตสักหน่อยเท่านี้ก็ได้ขนมหวานกินคู่กับน้ำแข็งดับความร้อนได้แล้ว




ส่วนผสม 
ถั่วเขียว 1
น้ำตาลทรายขาว 1/4
น้ำตาลทรายแดง 1/4
เกลือป่น 
ขิงสด 1
น้ำเปล่าสำหรับต้ม 

วิธีทำ 
1.นำถั่วเขียวดิบมาล้างทำความสะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ครบกำหนดเทน้ำแช่ถั่วออกนำไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบพักไว้ จากนั้นนำขิงมาปอกเปลือกล้างหั่นเป็นชิ้นๆ 
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ถั่วเขียวลงต้มให้พอน้ำเดือด ใส่ขิงลงไปต้มจนกว่าถั่วเขียวจะบานสุกเปื่อย
3.ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด เกลือป่นเล็กน้อย คนจนน้ำตาลละลายชิมรสหวานตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบปิดไฟตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ หรือแบบเย็นตามชอบ






Japanese Pork Katsu Curry/ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด

ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอดเป็นเมนูที่แฟนคลับนกชอบอีกเมนูหนึ่ง สำหรับเครื่องแกงกะหรี่ที นกใช้เป็นแบบก้อนค่ะ ซื้อมาจากร้านประจำ จริงๆ แล้วเห็นเค้าขายอยู่นานแล้วแต่ไม่ได้ซื้อมาลอง เพราะนกและแฟนคลับชอบแบบผงที่ใช้ทำอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว นกเองไม่อยากจะเปลี่ยนกลัวว่าเปลี่ยนแล้วจะไม่ถูกปาก ครั้งนี้เปลี่ยนเพราะแบบผงที่ใช้ประจำทางร้านไม่มี ตัดใจลองดูก็ได้ ผลออกมาใช้ได้ที่เดี๋ยวค่ะ นกว่ารสชาตแบบก้อนดูจะเข้มข้นกว่าแบบผงเยอะเลย 



ส่วนผสมเครื่องแกงกะหรี่
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 1 ก้อน
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 2 หัว
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
พริกป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เนยสดเค็ม 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก  เล็กน้อย
น้ำซุปหมู  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแครอท มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ พักไว้ 
2.นำหม้อตั้งบนเตาใส่เนยสดเค็มและน้ำมันมะกอกลงไป พอเนยละลาย
3.ใส่หอมใหญ่ แครอทและมันฝรั่งลงผัดให้เข้ากันสักครู่ ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อ ต้มจนส่วนผสมทุกอย่างสุกทั่ว 
4.ใส่เครื่องแกงกระหรี่ญี่ปุ่น พริกไทยป่น เกลือป่น  พริกป่น คนให้ละลาย ลดไฟในเตา เคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั้งส่วนผสมเปื่อยนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา เตรียมเสิร์ฟพร้อมกับหมูทอด




ส่วนผสมหมูทอดเกร็ดขนมปัง 
เนื้อหมูสัน 4 ชิ้น
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกร็ดขนมปัง ตามชอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆ ให้ทั่วชิ้นหมู คลุกเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว  นมสด เกลือป่น  พริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที 
2.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในถ้วย ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยอีกใบ แล้วตีไข่ให้เข้ากัน ใส่เกล็ดขนมปังในชามอีกใบ 
3.นำหมูที่หมักแล้วมาคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ติดทั่วทั้งชิ้นหมู นำเนื้อหมูชุบลงในไข่ตีแตก และเกล็ดขนมปังตามลำดับ
4.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาให้พอสำหรับทอดเนื้อหมู พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองข้าง ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน 
5.ตักข้าวสวยใส่ถ้วย หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น วางบนข้าว ตักแกงกะหรี่ราดบนข้าวพร้อมเสิร์ฟ








จับฉ่ายฟองเต้าหู้

เมื่อวานนกไปตลาดในเมือง เห็นกวางตุ้งสวย ๆ ใหม่ ๆ พ่อค้าแกะกล่องวางขายพอดี อดใจไม่ไหวต้องซื้อกลับบ้านมาด้วย ตอนซื้อไม่ได้คิดอะไร เห็นแค่สด ๆ ใหม่ พอถึงบ้านดูแล้วมันเยอะจริงๆ ถ้าไม่ทำอะไรเดี๋ยวมันก็จะเหี่ยวเฉาไปเสียอีก เมนูที่จัดการได้คงต้องเป็นจับฉ่ายเท่านั้น




ส่วนผสม 
ฟองเต้าหู้ 3 อัน
ผักกวางตุ้ง 2 กำ
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2  หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำซุปไก่  ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นผักกวางตุ้ง ทุบหอม กระเทียม นำฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นิ่ม 
2.ใส่ฟองเต้าหู้ เติมน้ำชุปลงในกระทะ ต้มให้ผัดสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดผักเล็กน้อยรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมและหอมทุบลงผัดให้พอหอม
4.ใส่ผักลงผัดให้พอผักสลบ ใส่ซีอิ้วดำหวานลงไปผัดจนได้กลิ่นซีอิ้วดำหวาน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส เกลือป่น เล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์






ข้าวต้มไก่บด



ส่วนผสม 
เนื้อไก่บด 200 กรัม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
น้ำชุปไก่  ตามชอบ
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
ไข่ไก่ลวก 3 ฟอง
เกลือป่น ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้พอหอม 
2.ใส่ไก่สับลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.เปิดไฟในเตาใส่น้ำซุปไก่ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข้าวสุกลงไปต้มตามชอบ  ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
4.ตักข้าวต้มตามด้วยเนื้อไก่บดที่ผัดไว้และไก่ไข่ลวกลงในชาม  โรยต้นหอมผักชียกเสิร์ฟ