ครองแครงกะทิ




ส่วนผสม
แป้งมัน 100 กรัม
แป้งข้าวจ้าว 25 กรัม
น้ำร้อนจัด  ตามชอบ  (นกใช้พอสำหรับแป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน)
กะทิ  1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
สีผสมอาหาร   ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ
วุ้นมะพร้าว ตามชอบ
เนื้อขนุนสุก ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่แป้งมันและแป้งข้าวจ้าวในชามผสม  คนพอเข้ากัน  ร่อนแป้งหนึ่งครั้ง
2.ใส่น้ำเดือดจัด และสีผสมอาหารในชามแป้ง ค่อย ๆ เทน้ำเดือด ใช้พายคนแป้งอย่างเร็ว จนแป้งทั้งสองชนิดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักแป้งให้พออุ่น ๆ   เอามือแตะแป้งมันเล็กน้อยพอเป็นนวลไม่ให้แป้งติดมือขณะนวด  นวดให้แป้งรวมตัวกันดี
3.หยิบก้อนแป้งขนาดเล็กตามชอบ คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ 
4.นำแป้งวางลงบนพิมพ์ครองแครง  ใช้นิ้วมือกดแป้งให้เป็นลายครองแครงแล้วดันตัวครองแครงไปข้างหน้าให้หลุดจากพิมพ์ ทำแบบนี้จนหมดแป้ง ระหว่างทำให้เอามือแตะแป้งนวลและทานวลที่พิมพ์ครองแครงเป็นระยะ จนหมดแป้ง ตัวครองแครงที่กดเสร็จแล้ว คลุมด้วยผ้าขาวบางกันแป้งแห้ง
5. ใส่น้ำร้อนในหม้อ ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ต้มจนน้ำเดือด ใส่ครองแครงที่ปั้นแล้วใส่ลงไปต้มจนสุกใส ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้สักพักสักครู่ แล้วจึงตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
6. ใส่น้ำกะทิ  น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี รอจนน้ำกะทิเดือดจึงใส่ครองแครงที่ต้มสุกพร้อมด้วยเนื้อขนุนสุกและวุ้นมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันจึงปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์






ปาท่องโก๋

นาน ๆ นึกอยากกินปาท่องโก๋สักครั้ง วันนี้ทำอีกรอบเลยเอามาสูตรมาลงให้เพื่อนๆ ชาวครัวลองทำดู สูตรนี้ไม่ได้ใช้ไม่ใส่แอมโมเนีย เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดน กินแล้วหายคิดถึงปาท่องโก๋เมืองไทยไปเลยค่ะ




ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  สำหรับโรยกันแป้งติด
นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช  สำหรับทอด

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ นมผง เกลือ ผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักเตรียมไว้
2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย และยีสต์  พักให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 5 นาที 
3. เทส่วนผสมของยีสต์ลงในส่วนผสมแป้ง นวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ใส่น้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน
4. นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง กลับแป้ง จากนั้นหมักต่ออีก 2 ชั่วโมง
กลับแป้งอีกครั้ง  หมักต่ออีก 3 ชั่วโมง ก็นำมาทอดได้แล้ว หรือจะหมักข้ามคืนก็ได้เช่นกัน (นกใช้วิธีนี้หมักข้ามคืนทำแป้งตอนสามทุ่ม ตอนเช้าจัดการทอด เวลาหมักให้หมักอุณหภูมิห้อง)
5. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง นำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นกขอเสิรฟ์คู่กับน้ำเต้าหู้ร้อน ๆ ค่ะ










ต้มจืดฟักแม้วใส่หมูสับ (แกงจืดมะระหวาน)





ส่วนผสม 
มะระหวาน 1 ลูก
หมูบด 200 กรัม
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 2 กลีบ
แครอท 1 หัว
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ปลอกเปลือกมะระหวาน แครรอท ล้างเเละหั่นชิ้นพอคำ ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ บุบกระเทียมและหอมแดงพักไว้ 
2.ใส่หมูบดลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย นวดผสมเข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ  จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตา ใส่ซุปหมูก้อน หอมแดงบุบ และกระเทียมบุบ ต้มจนกระทั้งน้ำซุปเดือด
3ใส่หมูบดลงต้มให้พอเริ่มสุกจากนั้นใส่มะระหวาน แครอทปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ พอทุกอย่างสุก
4.ใส่ต้นหอมผักชี ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยด้วย พริกไทย และกระเทียมเจียว ยกเสิรฟ์