มาม่าปลากระป๋องกับเห็ด




ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ก้อน
เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) 350 กรัม
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
พริกป่น  เล็กน้อย
ไข่ลวก 2 ฟอง
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำต้มเดือดเอาให้สุก เทน้ำทิ้ง นำน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุกให้เข้ากันพักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและซุปผักก้อนลงต้มให้เดือด จากนั้นใส่เห็ดลงไปต้มต่อรอให้เห็ดพอเริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอส คนให้เข้ากันปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกป่น ใส่ต้นหอม ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา
ตักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำต้มซุปปลากระป๋อง ใส่ไข่ลวกโรยด้วยผักชีจัดเสริฟ์






Mushroom stroganoff

สงสัยว่าเห็ดออกเยอะมั่งค่ะ ช่วงนี้ทำให้สองห้างฯ ใหญ่ติดป้ายลดราคากัน Mushroom stroganoff เป็นเมนูแฟนคลับชอบมาก ๆ เลยทำเอาใจแฟนคลับที่บ้าน





ส่วนผสม
เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) 450 กรัม
เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms)  250 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1  หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
พริกปาปริก้ารมควัน 1ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  ตามชอบ (พอให้ได้รสเผ็ดนิด)
มัสตาร์ด  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซุปผักก้อน 1 ก้อน (ผสมกับน้ำอุ่นละลายให้เข้ากัน)
ดับเบิ้ลครีม 350 มิลลิลิตร
ใบพาสลีย์แห้ง เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดเห็ด หั่นเห็ดทั้งสองชนิด หั่นหอมใหญ่ขนาดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะหม้อบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน
3.ใส่หอมใหญ่ กระเทียมบุบลงผัดให้พอหอม ใส่พริกปาปริก้า พริกป่น
4.ใส่เห็ดลงผัดต่อให้สุกนิ่ม ผัดให้เข้ากันลดไฟในเตาให้ออ่นลง
5.ใส่น้ำซุปผัก มัสตาร์ด คนให้เข้ากันปล่อยให้เดือด 
6.ใส่ดับเบิ้ลครีม ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่น และใบพาสลีย์แห้ง คนให้เข้ากันชิมรสยกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย หรือข้าวผัดตามชอบ