ลูกเดือยต้มกะทิ

นกอ่านเจอลูกเดือยเป็นยาเย็น ธัญพืชที่มีหลากหลายประโยชน์ โดยส่วนตัวชอบกินลูกเดือยอยู่แล้ว ยิ่งได้รู้ถึงประโยชน์ ยิ่งชอบไม่ว่าจะเป็นน้ำลูกเดือย หรือจะเอามาทำเป็นอาหารชอบทั้งนั้นค่ะ แต่นกไม่ค่อยมีโอกาสได้กินสักเท่าไร เพราะอยู่ต่างแดนค่อยข้างหายาก จนได้เจอร้านขายของคนจีนในตัวเมืองที่แฟนคลับไปทำงาน ดีใจมากๆ ที่ร้านนี้มีของหลากหลาย เวลาแฟนคลับไปทำงานที่เมืองนั้น นกก็ตามไปด้วย (เค้าไปทำงาน เราไปเที่ยว) กลับบ้านมีเครื่องปรุงที่อยากได้ติดมือกลับมาบ่อยครั้ง อย่างครั้งนี้เป็นลูกเดือย เสียดายซื้อมาเล็กน้อย กลัวว่าจะไม่ใช้อย่างที่คิด แต่พอเอามาทำใช้ได้เลย ครั้งหน้าไปอีกคงต้องซื้อถุงใหญ่ไปเลย ว่าแล้วเข้าครัวเลยค่ะ







ส่วนผสม
ลูกเดือย  150   กรัม
น้ำตาลทราย    ตามชอบ
กะทิ   1  กระป๋อง
เกลือป่น   เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับ ต้มลูกเดือย

วิธีทำ
1. นำลูกเดือยมาแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนให้ลูกเดือยพองตัว ครบกำหนดเทน้ำทิ้ง พักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อต้มตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง นำลูกเดือยที่แช่น้ำแล้วลงต้มประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งลูกเดือยสุกและนิ่ม
3. ลูกเดือยสุก ยกลงจากเตาเทน้ำต้มลูกเดือยออกเหลือแต่เม็ดลูกเดือย (นกเก็บน้ำต้มลูกเดือยเอาไว้ดืมเพื่อสุขภาพ ไม่ได้ทิ้งเสียดาย)
4. เทกะทิลงในหม้อต้ม ตามด้วยน้ำตาลทราย และ เกลือป่นเล็กน้อย คนให้ละลาย ต้มจนน้ำกะทิเดือด
5. ใส่ลูกเดือยที่ต้มสุกแล้วลงไป คนให้เข้ากัน รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย