ส่วนผสม
มันเทศ 1 หัว (มันเทศที่นกใช้หัวใหญ่ประมาณ 600 -700 กรัม)
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ
ขิงแก่ หั่แว่น 1 แง่้ง
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ แช่น้ำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลละลายหมดรอจนกระทั้งน้ำเดือด
3. ใส่มันเทศลงต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ขิงลงต้มจนมันเทศสุก ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟได้เลย
***เข้าหน้าหนาวใบไม้ก็เริ่มเปลี่ยนสี บางต้นใบร่วงหล่นไปบ้างแล้วก็มี ต้นนี้ใบยังเต็มต้นถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนสีไปแล้วก็ตามนกเห็นว่าสวยดีเลยถ่ายรูปเก็บมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชืนชมกันค่ะ***