ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งสด-ไข่แดงเค็ม

ไข่เค็มที่นกดองเอาไว้ครบกำหนดเอามาใช้ได้แล้วค่ะ ส่วนใหญ่นกจะใช้ไข่ไก่ทำเพราะหาง่าย กว่าไข่เป็ด ซึ่งราคาก็ถูกว่าอีกด้วย นกดองไข่เค็มเอาไว้ทำอาหารคาวเสียมากกว่าอาหารหวาน อย่างเมนูวันนี้ถูกใจแฟนคลับมากที่สุด เพราะเค้าไม่กินไข่เค็มต้มเฉย ๆ  แต่ถ้านำทำคู่กับอาหารกินได้ไม่เป็นไร ส่วนตัวนกเองชอบเอามาทอดเป็นไข่ดาวกินคู่กับแกงส้มค่ะ แล้วเพื่อนๆชาวครัว ชอบเอาไข่เค็มไปทำเมนูอะไรกินบ้างค่ะ สำหรับน้ำพริกเผานกทำเองเป็นแบบเผ็ดกลางๆ ทำให้ใส่พริกซอยไม่เยอะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดเพิ่มพริกได้นะค่ะ




ส่วนผสม 
ข้าวสุกเย็น 1 ถ้วย
กุ้งสด  6-7 ตัว
ไข่แดงเค็ม 2  ฟอง 
กระเทียมสับ 3 กลีบ
หอมใหญ่หั่นตามยาว 1/4 หัว
พริกขี้หนูซอย 2 เม็ด
น้ำพริกเผา  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ต้นหอมผักชีซอย 1 ต้น
น้ำมันพืช  สำหรับผัด
ผักเครื่องเคียง  ตามชอบ 
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง น้ำมันเริ่มร้อนกระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
2. ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพอหอมเริ่มสุกนิ่ม
3. ใส่กุ้งลงผัดจนกระทั้งกุ้งเริ่มสุก ใส่ไข่แดงเค็ม น้ำพริกเผาลงในกระทะใช้ตะหลิวยีให้น้ำพริกเผากระจายตัว 
4. ใส่ข้าวลงไป ใช้ตะหลิวบี้ข้าวให้กระจายทั่วกัน  ผัดให้ข้าวและน้ำพริกเผาเข้ากัน
5. ใส่พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยซีอิ้ว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอม ผักชี ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


สำหรับไข่เค็ม หากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่หาไข่เป็ดไม่ได้ สนใจใช้ไข่ไก่ เพื่อน ๆ ชาวครัวแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/03/blog-post_5834.html