แกงคั่วสับปะรดปลาซาบะรมควัน (smoked mackerel)

นกไปได้สับปะรดจากบ้านพ่อ  ตอนได้มาเปลือกยังเขียวอยู่เลยค่ะ สับปะรดที่นี้ส่วนใหญ่จะออกรสเปรี้ยว ยิ่งลูกเขียวเปรี้ยวมากค่ะ  นกต้องปล่อยทิ้งไว้จนเปลือกเปลี่ยนออกเหลือง ๆ หน่อยถึงจะเอามากิน ส่วนใหญ่จะเอามาปรุงเป็นอาหารเสียมากกว่า วันนี้นกเอาสับปะรดมาทำแกงคั่วแบบปักษ์ใต้ เมนูที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ส่วนใหญ่จะแกงด้วยกุ้ง หมู ไก่ หรือเนื้อ แล้วแต่จะชอบกัน สำหรับวันนี้นกขอแนะนำเพื่อน ๆ ชาวครัวลองเปลี่ยนมาใช้เนื้อปลาซาบะรมควันมาแกงดูแล้วจะติดใจ










ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ปลาซาบะรมควันแยกชิ้นเนื้อ 2 ตัว (smoked mackerel)
กะทิ 1  กระป๋อง  (แยกหัวกะทิและหางกะทิ)
พริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำปลา   ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นซอย   ตามชอบ

วิธีทำ
1.ใส่หัวกะทิในกระทะ ตั้งบนเตาพอกะทิ เริ่มเดือด ใส่พริกแกงคั่วและกะปิลงผัดจนหอม และกะทิแตกมัน
2.ใส่หางกะทิลงไปผัดต่อรอจนกะทิเริ่มเดือดใส่สับปะรด เคี่ยวไปจนน้ำกะทิเดือด
3.ใส่เนื้อปลาซาบะ  ใบมะกรูดปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลปึก เกลือป่น ชิมรสตามชอบ (รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยว เค็ม) ตักใส่ชามโรยด้วย พริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟได้เลย

***หากสับปะรดที่บ้านไม่เปรี้ยวให้ใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มรสเปรี้ยวได้นะค่ะ  สับปะรดของนกเปรี้ยวเลยไม่ได้ใช้ค่ะ***