ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ปลาซาบะรมควันแยกชิ้นเนื้อ 2 ตัว (smoked mackerel)
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิและหางกะทิ)
พริกแกงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะกะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นซอย ตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่หัวกะทิในกระทะ ตั้งบนเตาพอกะทิ เริ่มเดือด ใส่พริกแกงคั่วและกะปิลงผัดจนหอม และกะทิแตกมัน
2.ใส่หางกะทิลงไปผัดต่อรอจนกะทิเริ่มเดือดใส่สับปะรด เคี่ยวไปจนน้ำกะทิเดือด
3.ใส่เนื้อปลาซาบะ ใบมะกรูดปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลปึก เกลือป่น ชิมรสตามชอบ (รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยว เค็ม) ตักใส่ชามโรยด้วย พริกชี้ฟ้า ยกเสิร์ฟได้เลย
***หากสับปะรดที่บ้านไม่เปรี้ยวให้ใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มรสเปรี้ยวได้นะค่ะ สับปะรดของนกเปรี้ยวเลยไม่ได้ใช้ค่ะ***