น้ำพริกกะปิเบคอน

นกทำเมนูคู่ครัวคนไทยอีกแล้วค่ะ ไปบ้านไหนก็ต้องเจอะน้ำพริกผักสดติดบ้านกันอยู่เป็นประจำ ที่บ้านนกเองก็มีติดบ้านอยู่เช่นกัน นกไม่ได้โขลกน้ำพริกทุกวัน แต่จะโขลกที่หนึ่งเยอะไปเลย แล้วเก็บแช่ตู้เย็นไว้ได้หลายวันเลยค่ะ ไม่อยากย่างกะปิหลายๆ หนนะค่ะ กลิ่นหอมกลัวข้างบ้านตามหากลิ่นนะค่ะ อย่างวันนี้นกทำน้ำพริกกะปิเบคอน จริงๆแล้วเบคอนนี้เหลือจากแฟนคลับทอดทำแซนวิชไปทานที่ทำงาน ทอดเสียเยอะเอาไปไม่หมด เหลือไว้นกเลยเอามาใส่น้ำพริกกะปิเสียเลย เมนูนี้เคยเห็นหรืออ่านเจอะทีไ่หนแล้วไม่ทราบ มีคนทำน้ำพริกเบคอน แต่ของเค้าจะเอาไปผัดกับน้ำมัน สำหรับของนกแล้วโขลกผสมร่วมกับส่วนผสมทำน้ำพริกเลย ทำง่ายไม่ยุ่งยากค่ะ เพื่อนชาวครัวที่ชื่นชอบน้ำพริกสนใจลองทำดูนะค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหัวงเลยละค่ะ




ส่วนผสม
เบคอนทอดกรอบ ตามชอบ (แบ่งเป็นสองส่วน)
กระเทียม 6-7 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกขี้หนู ตามชอบ
กุ้งแห้งป่น 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
กะปิย่าง 2 ชช
น้ำมะนาวคั้น 3 ชต (นกใช้ 2 ลูก)
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูไปคั่วในกะทะไปให้พอหอม
2.โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงเข้าด้วยกัน ละเอียดหยาบตามชอบ จากนั้นใส่เบคอนส่วนที่หนึ่งลงไปโขลกต่อจนละเีอียดเข้าด้วยกัน
3.ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นใส่กะปิลงไปโขลกรวมกัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยเบคอนส่วนที่สอง จากนั้นจัดใส่จานยกเสริฟคู่กับผักสด ไข่ต้มได้เลยค่ะ

***ถ้าเพื่อน ๆ ชอบน้ำพริกมะม่วงจะใส่เบคอนในน้ำพริกมะม่วงก็ได้เช่นกัน สำหรับซีอิ้วขาวอย่าใส่เยอะนะค่ะ เพราะกะปิเค็มอยู่แล้วจะทำให้น้ำพริกของเราเค็มขึ้นไปอีกนะค่ะ นกใส่เล็กน้อยพอให้ได้รสชาตินะค่ะ ***


ยำก้านบรอกโคลีหมูสับ




ส่วนผสม
หมูสับ 150 กรัม
กุ้งสด 8-10 ตัว
ก้านบรอกโคลีหั่นเฉียง  3  หัว
แครอทหั่นเฉียง 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2  ลูก
พริกสดซอย  ตามชอบ
หอมแดง ซอย 2 หัว
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน

วิธีทำ
1. นำหมูสับ กุ้งสด ก้านบรอกโคลี และแครอทลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่พริกสด น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงในอ่างผสม คนผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันหมด
3. ใส่กุ้งลวก หมูสับ ก้านบรอกโคลี 
 แครอท คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่หอมแดง มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์









หมูอบต้มเค็ม

นกตั้งใจไว้หลายวันแล้วว่าจะทำหมูิอบต้มเค็มทาน เพราะที่บ้านจะมีเมนูอาหารอบทำเป็นประจำทุกๆ วันอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็น หมู หรือไม่ก็ไก่ คนที่นี้นิยมทานกันค่ะ นกคิดว่าน่าจะเป็นเมนูของวันแห่งครอบครัวก็ว่าได้ เพราะเห็นทุกวันอาทิตย์ ทุกๆ บ้าน ส่วนใหญ่เค้าจะทำทาน รวมไปถึงร้านอาหารก็ขายเมนูนี้ด้วยเช่นกันที่นี้จะเรียกเมนูนี้ว่า Roast Dinner หมูอบส่วนที่เหลือนั้นนกเอามาทำเมนู หมูต้มเค็ม ถ้าเพื่อนๆ เห็น หน้าตา ก็จะบอกว่าพะโล้ จริงๆ แล้ว ไม่ใช้พะโล้ แต่คล้าย ๆกับ หมูพะโล้ แต่ต่างกันตรงที่ไม่มีเครื่องพะโล้ รสชาติ ไม่หวาน เหมือนกับพะโล้นะค่ะ หมูต้มเค็มถือว่าเป็นอาหารไทยโบราณก็ว่าได้ค่ะ



ส่วนผสม
หมูอบ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 450 กรัม)
ไข่ต้ม 4 ฟอง
กระเทียม 7-8 กลีบ
พริกไทย 1 ชช
รากผักชี 3-4 ราก
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซีอิ้วหวาน 1 ชช
น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียดใส่ถ้วยไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม
3. นำเนื้อหมูอบลงไปผัดให้หมูเข้ากันกับเครื่อง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นใส่ไข่ต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วน้ำปลา น้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน เติมน้ำอีกครั้งให้พอกับการเคี่ยวหมู พอน้ำเดือด ชิมรสอีกครั้ง จากนั้นปรับไฟให้อ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนหมูเปื่อยสุกตามต้องการ ยกลงตักใส่ถ้วยเสิรฟพร้อมข้าวสวนร้อนๆ ได้เลยค่ะ

***สำหรับหมู หากเืพื่อน ๆ ไม่มีหมูอบ จะใช้หมูสามชั้น หมูเืนื้อแดง กระดูกหมูอ่อน ซี่โครงหมู หากไม่ชอบหมูจะใช้ไก่ก็ได้เช่นเดียวกัน แต่แต่จะชอบนะค่ะ***

หมูตะไคร้

จริงแล้วเมนูนี้ต้องเป็นเป็นเนื้อวัว แต่นกไม่ทานเนื้อเลยเปลี่ยนเป็นหมูแทน แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทานเนื้อสัตว์ใหญ่ จะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่บดก็ทำได้่อร่อยเช่นเดียวกันค่ะ นกเองก็เคยทำกับเนื้อไก่บดมาแล้วเช่นกัน สูตรเหมือนเดิมเปลี่ยนแค่เนื้อสัตว์เท่านั้นเอง ไว้วันไหนทำอีกจะนำภาพมาให้ชมกันนะค่ะ โดยปกติแล้วนกจะโรยหน้าด้วยตะไคร้หั่นซอย แต่วันนี้ตะไคร้ไม่ค่อยสดเท่าไรเลยไม่มีโรยหน้าให้เห็นนะค่ะ เมนูนี้เหมาะมากๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบทานตะไค้่ร จะบอกว่าเอาใจคนรักตะไคร้ก็ว่าได้ค่ะ




ส่วนผสม

หมูบด 500 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย ตามชอบ
หอมแดงหั่นซอย 4 หัว
กระเทียมหั่นซอย 10 กลีบ
เปลือกมะกรูด ตามชอบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ (นกไม่มีไม่ได้ใช้)
พริกขี้หนู ตามชอบ
น้ำปลา 1 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 1 เม็ด (นกไม่มีใช้พริกสดโรยแทน)
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เปลือกมะกรูด พริกขี้หนู ให้ละเอียด แบ่งส่วนกระเทียม หอมแดง และตะไคร้ ไว้สำหรับโรยหน้า
2. ใส่น้ำมันในกระทะ นำกระเทียมหอมแดงลงทอด จนกระทั้งสุขเหลือง ตักน้ำมันออกเหลือให้พอสำหรับผัด นำเครื่องที่โขลกให้หอม ใส่เนื้อหมูสับลงผัด ผัดจนกระทั้งเริ่มสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ
4. ผัดไปจนกระทั้งสุก จึงตักใส่จาน โรยด้วย หอม กระเทียมทอด พริกสด ยกเสริฟได้เลย