บะหมี่มะเขือเทศ

บะหมี่มะเขือเทศนั้นเป็นเมนูอาหารจีนที่ทำได้ง่ายมาก ๆ แล้วยังอร่อยอีกด้วย ส่วนผสมในการทำก็มีไม่กี่อย่าง เมนูนี้นกได้ยินชื่อครั้งแรกจากซีรี่ย์จีน จำไม่ได้ว่าเรื่องอะไรพระเอกทำเมนูนี้ให้นางเอกกิน เห็นแล้วน่ากินเลยเอามาลองทำบ่าง พอได้กินแล้วก็ติดใจ เลยนำสูตรมาให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ลองทำกันบ้าง




ส่วนผสม
ไข่ 3 ฟอง
มะเขือเทศ 2 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม  3 ต้น
พริกดอกใหญ่ 2 เม็ด
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำซุปไก่

วิธีทำ
1.ล้างหั่นมะเขือเทศขนาดลูกเต๋า หั่นซอยพริก ต้นหอมพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาพอน้ำเดือดใส่บะหมี่ลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ชามพักไว้ 
3.ตอกไข่ใส่พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ตีให้ไข่แตก 
4.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาพอน้ำมันพอร้อน ตอกไข่ลงไปรวนให้เหลืองตักขึ้นพักไว้
5.ใช้กระทะใบเดิมใส่มะเขือเทศลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น พริกไทย 
6.ใส่ไข่ที่รวนลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปชิมรสตามชอบ รอให้เดือดตักราดบนเส้นบะหมี่โรยด้วยต้นหอม พริกสดหั่นพร้อมเสิรฟ์







ไก่ผัดตะไคร้พริกไทยดำ




ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้น  450 กรัม (นกใช้ปีกไก่ น่องติดสะโพก)
หนังไก่  ตามชอบ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
กระเทียม 5  กลีบ
รากผักชี 2  ราก
ตะไคร้หั่นซอย 2  ต้น
พริกสด 3-5  เม็ด
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลกพริกสด พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตะไคร้ หอมแดงและเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบพักไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่หนังไก่ลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางเจียวให้หนังไก่เหลืองพอมีน้ำมันออกมาสำหรับผัด ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้ไก่เริ่มสุก เนื้อไก่มีสีน้ำตาล
3.ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปไก่ลงไปเคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพาผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ









ปลาหมึกทอด (Calamari)

คาลามารี (Calamari) หรือปลาหมึกชุปแป้งทอดสไตล์อิตาเลี่ยน ปลาหมึกทอดกรอบ (Calamri) เป็นเมนูที่แฟนคลับชอบอีกเมนูหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วจะทำเวลามีงานสังสรรค์ที่บ้านและนกชอบทำคู่กับหอมทอด เพราะใช้แป้งทอดและวิธีการเดียวกัน 




ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย ตามชอบ (นกใช้ 5 ตัว)
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย  (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
เบียร์ ขวดเล็ก
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ลอกเปลือกปลาหมึกออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ
2. ผสมแป้งทอดกรอบส่วนที่1 ผสมกับเบียร์พอข้น ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น เล็กน้อย
3. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางตั้งน้ำมันให้ร้อน
4. นำปลาหมึกมาคลุกแป้งกรอบส่วนที่2 เรียกว่าแป้งแห้ง คลุกให้ทั่วแล้วค่อยนำไปชุบแป้งที่ผสมเบียร์ไว้แล้ว ชุปให้ทั่วปลาหมึก นำลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ
5. จัดปลาหมึกชุบแป้งทอดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมซอสจิ้มได้เลยค่ะ

***สำหรับซอสจิ้มของนกวันนี้ใช้ทาร์ทาร์ซอสค่ะ ***









นมสดกล้วยหอม(Banana Milk)

เมื่อวานได้นมสดมาจากบ้านพ่อแฟนคลับ เห็นว่าไปซื้อจากห้างฯ เพราะคิดว่ารถส่งนมเจ้าประจำไม่ได้มาส่งให้ จึงทำให้มีนมที่บ้านมีมากกว่าปกติ หากไม่รีบกินให้ทันเวลาที่กำหนดอาจจะเสียได้ แฟนคลับเลยถือกลับมาบ้านหนึ่งขวดใหญ่ พอดีที่บ้านมักจะซื้อกล้วยหอมติดบ้านอยู่เป็นประจำ เลยเอามาทำนมสดกล้วยหอมไว้ดืมเสียเลย  




ส่วนผสม 
นมสดรสจืด 400 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อม  100  มิลลิลิตร
กล้วยหอม 4 ลูก

วิธีทำ 
1.หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นใส่ในโถปั่น 
2.ใส่นมสด น้ำเชื่อมปั่นให้นมกับกล้วยพอเข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก เทใส่ขวดประมาณครึ่งขวด
3.หั่นกล้วยเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋าเล็กใส่ในขวดนมกล้วยหอมเติมนมสดลงไปจนเต็มขวดปิดฝา นำเข้าแช่ตู้เย็น พร้อมดื่ม





เยลลี่สตรอว์เบอร์รี่

เยลลี่สตรอว์เบอร์รี่ของว่างรับหน้าร้อน ลิ้มรสของความหวานเย็นจากเยลลี่ผสมกับความสดของสตรอว์เบอร์รี่ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชอบกันทั้งนั้น ยิ่งช่วงนี้สตรอว์เบอร์รี่ของที่นี้กำลังออกดอกออกผลให้กินกัน ยิ่งอร่อยไปใหญ่ แฟนคลับบอกว่า English Strawberry อร่อยกว่าที่ไหน ๆ  หากได้ชิมแล้วจะชอบ English Strawberry  เลยที่เดียว




ส่วนผสม 
วุ้นเจลาตินรสสตรอว์เบอร์รี่ 1 ซอง (ประมาณ 23 กรัม)
สตรอว์เบอร์รี่ 200  กรัม
น้ำต้มเดือด 250 มิลลิตร
น้ำเย็น 250 มิลลิตร
นมสดรสจืด 300 มิลลิตร
ผงนมโกโก้ 1 ซอง (ประมาณ 59  กรัม)

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นสตอเบอรี่ขนาดตามชอบพักไว้ให้แห้ง
2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทลงในแก้ววุ้นเจลาตินสตอเบอรี่คนให้ผงวุ้นละลาย เพิ่มน้ำเย็นลงผสมให้เข้ากัน
3.นำสตอเบอรี่ที่หั่นใส่ลงในแถ้ว เทน้ำวุ้นเจลาตินลงในแก้ว นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว ยกเสิรฟ์









***หรือจะเพิ่มเติมหน้าเป็นหน้าโก้โก้ ก็ให้นำผงนมโกโก้มาผสมกับนมสด คนให้เข้ากันจนผงนมโกโก้เซ็ตตัว ตักราดบนแก้ววุ้นสตรอว์เบอร์รี่ โรยหน้าด้วยผงโกโก้ ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่ยกเสิรฟ์***