Japanese Pork Katsu Curry/ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด

ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอดเป็นเมนูที่แฟนคลับนกชอบอีกเมนูหนึ่ง สำหรับเครื่องแกงกะหรี่ที นกใช้เป็นแบบก้อนค่ะ ซื้อมาจากร้านประจำ จริงๆ แล้วเห็นเค้าขายอยู่นานแล้วแต่ไม่ได้ซื้อมาลอง เพราะนกและแฟนคลับชอบแบบผงที่ใช้ทำอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว นกเองไม่อยากจะเปลี่ยนกลัวว่าเปลี่ยนแล้วจะไม่ถูกปาก ครั้งนี้เปลี่ยนเพราะแบบผงที่ใช้ประจำทางร้านไม่มี ตัดใจลองดูก็ได้ ผลออกมาใช้ได้ที่เดี๋ยวค่ะ นกว่ารสชาตแบบก้อนดูจะเข้มข้นกว่าแบบผงเยอะเลย 



ส่วนผสมเครื่องแกงกะหรี่
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 1 ก้อน
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 2 หัว
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
พริกป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
เนยสดเค็ม 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก  เล็กน้อย
น้ำซุปหมู  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นแครอท มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ พักไว้ 
2.นำหม้อตั้งบนเตาใส่เนยสดเค็มและน้ำมันมะกอกลงไป พอเนยละลาย
3.ใส่หอมใหญ่ แครอทและมันฝรั่งลงผัดให้เข้ากันสักครู่ ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อ ต้มจนส่วนผสมทุกอย่างสุกทั่ว 
4.ใส่เครื่องแกงกระหรี่ญี่ปุ่น พริกไทยป่น เกลือป่น  พริกป่น คนให้ละลาย ลดไฟในเตา เคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั้งส่วนผสมเปื่อยนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา เตรียมเสิร์ฟพร้อมกับหมูทอด




ส่วนผสมหมูทอดเกร็ดขนมปัง 
เนื้อหมูสัน 4 ชิ้น
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกร็ดขนมปัง ตามชอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆ ให้ทั่วชิ้นหมู คลุกเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว  นมสด เกลือป่น  พริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที 
2.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในถ้วย ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยอีกใบ แล้วตีไข่ให้เข้ากัน ใส่เกล็ดขนมปังในชามอีกใบ 
3.นำหมูที่หมักแล้วมาคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ติดทั่วทั้งชิ้นหมู นำเนื้อหมูชุบลงในไข่ตีแตก และเกล็ดขนมปังตามลำดับ
4.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาให้พอสำหรับทอดเนื้อหมู พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองข้าง ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน 
5.ตักข้าวสวยใส่ถ้วย หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น วางบนข้าว ตักแกงกะหรี่ราดบนข้าวพร้อมเสิร์ฟ