แกงเผ็ดปลาแซลมอน

อาทิตย์ที่ผ่านมาก นกซื้อปลาแซลมอนมาจากห้างฯ เค้ามีรายการโปรโมชั่น ในราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าปกติครึ่งต่อครึ่งเลยที่เดียวค่ะ เวลาซื้อก็ให้พนักงานเค้าจัดการทำความสะอาดให้เสร็จตามความต้องการของเรา นกจะให้พนักงานช่่วยขอดเกล็ด แล่ชิ้นปลาออก ที่เหลือนกเอามาจัดการเองที่บ้าน พอมาถึงนกจะหั่นแบ่งส่วนหัว ก้าง และเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ แบบสเต็ก จากนั้นจัดการเก็บใส่ถุงแช่แข็งเอาไว้ใช้ต่อไป ปลาแซลมอนเป็นปลาที่ผสมพันธุวางไข่ในในทะเลสาบน้ำจืด พอออกจากไข่ก็จะกลับไปอาศัยในทะเล นกเคยดูสารคดีชีวติของปลาแซลมอนในทีวี น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ






ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น ตามชอบ (ทอดให้สุกเหลือง)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต.
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3  ฝัก
หน่อไม้ต้มหั่นซอย  1 กำมือ 
กระเพาเด็ดใบ 1 กำมือ
ใบมะกรูดฉีก  ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  2  เม็ด
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิลงให้หม้อแกงต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกแกงแดง ผัดให้หอม
2. ใส่ปลาแซลมอนและใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมหางกะทิลงไป พอน้ำแกงเริ่มเดือด
3. ใส่ถั่วฝักยาวและหน่อไม้ต้มรอให้น้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. รอให้ทุกอย่างสุกดี ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีนได้เลยค่ะ