น้ำตกเป็ดอบ

อาทิตย์ที่ผ่านมาก นกกับแฟนคลับไปซุปเปอร์เห็นน่องเป็ดติดสะโพกกำลังลดราคาพอดี เลยซื้อมาหลายชิ้นที่เดี๋ยวค่ะ เก็บแช่แข็งไว้วันไหนอยากกินก็เอาออกมาปรุง อย่างวันนี้นกอยู่บ้านคนเดียว ในใจอยากจะทำก๋วยเตียวเป็ดกิน แต่คิดไปคิดมาเปลี่ยนใจทำน้ำตกดีกว่าไม่ได้กินมานานแล้วอีกอย่างกินคนเดียวไม่ต้องสนใจเรื่องความเผ็ด เปรี้ยวเอาความชอบเราเป็นหลัก เวลาอยู่บ้าน 2 คน นกจะทำอาหารแบบกลางๆ ให้กินได้ทั้ง 2 คน มีบางที่แยกเมนูกัน แต่ไม่บ่อยนัก เพราะไม่อยากทำหลายๆ อย่าง แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องทำเช่นกันค่ะ 




ส่วนผสม
เนื้อน่องเป็ดติดสะโพก 2 น่อง  
ต้นหอม/ ผักชีซอย ตามชอบ 
หัวหอมหั่นซอย 1 หัว 
พริกป่น 2 ชต
พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชต
ข้าวคั่ว 3 ชต
น้ำปลา 2 ชต
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1-2 ลูก
ใบสาระแหน่ 1 กำมือ (ถ้ามี)
ผักสลัด (Rocket salad) 1 กำมืิอ


วิธีทำ
1. นำน่องเป็ดไปอบ จนกระทั้งสุก หั่นชิ้นพอคำใส่ชามพักไว้ จากนั้นใส่หัวหอม ต้นหอม ผักชี และมะเขือเทศลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และข้าวคั่วในถ้วยผสม คนให้เข้ากันแล้วนำไปราดบนน่องเป็ดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันอีกครั้งชิมรสตามชอบ จากนั้นตักใส่จาน โรยด้วย Rocket salad ยกเสริฟได้เลยค่ะ


***นกไม่มีใบสาระแหน่เลยไม่ได้ใส่ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีละก็ ให้เพิ่มสาระแหน่ลงไปจะได้รสชาติและความหอมมากยิ่งขึ้นนะค่ะ***