ส่วนผสม
กุ้งสดตัวใหญ่ 10-12 ตัว หรือตามชอบ
หัวผักกาด (หัวไชเทา หรือฉ่ายเท้า)หั่นบาง ๆ ขนาดพอคำ 1 ถ้วย
ผัดกาดขาว หั่นตามยาว 8 ใบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงสับ ขนาด 2 ซม 1 แง่ง
พริกขี้หนูสดหั่นหยาบ ๆ 2 ดอก
ต้นหอมหั่นหยาบ ๆ 4 ต้น
เหล้าจีน 2 ชต
น้ำซุป
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่า 2 ชต
กุ้งสดตัวใหญ่ 10-12 ตัว หรือตามชอบ
หัวผักกาด (หัวไชเทา หรือฉ่ายเท้า)หั่นบาง ๆ ขนาดพอคำ 1 ถ้วย
ผัดกาดขาว หั่นตามยาว 8 ใบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงสับ ขนาด 2 ซม 1 แง่ง
พริกขี้หนูสดหั่นหยาบ ๆ 2 ดอก
ต้นหอมหั่นหยาบ ๆ 4 ต้น
เหล้าจีน 2 ชต
น้ำซุป
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่า 2 ชต
วิธีทำ
1.ล้างปลอกเปลือกกุ้ง นำกุ้งทีได้ไปหมักกับกระเทียม ขิง และ เหล้าจีน นำแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชม
2.ทำซอสสำหรับผัด เอาแป้งข้าวโพด นำ้มันหอย และน้ำเปล่า ใส่ถ้วยผสมเข้าด้วยกันพักไว้
3.เอากระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตาไฟแรงปานกลาง พอนำ้มันร้อนใส่กุ้งที่หมักไว้ลงผัดจนกระทั้งกุ้งเริ่่มสุกแดง ใส่หัวผักกาดลงผัดเติมนำ้ซุปเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหัวผักกาดสุก
4.เอาผักกาดขาวลงผัดต่อใส่ซอสที่เตรียมไว้ ผัดเร็วๆ จนซอสเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับผัด ชิมปรุงรสตามชอบ โรยต้นหอมผัดเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสริฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ