ไก่ผัดพริกไทยดำ

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่างที่บ้านนก ตอนเช้าแดดออกจ้าพอบ่ายๆฝนตก เล่นเอาร่างกายที่แข็งแรงปรับไม่ทันเป็นหวัดเอาง่าย ๆ วันนี้นกเข้าครัวมาทำเมนูเพื่อนสุขภาพแก้หวัดคัดจมูกค่ะ


ส่วนผสม
เนื้อไก่ หั่นชิ้นขนาดพอคำตามชอบ
พริกหวานแดงขนาดกลาง 1 ดอก
เห็ดแซมปิยอง 8 ดอก
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
ต้นหอมหั่นหยาบ 2 ต้น
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกไทยดำ 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทรายเล็กน้อยตามชอบ
แป้งข้าวโพด 1 ชช
น้ำซุปไก่ (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ)
น้ำมันพืช 1 ชต

วิธีทำ
1.เอากระทะใส่น้ำมันลงไปตั้งไฟปานกลางพอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่ไก่ลงไปผัดพอจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
2.หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นยาว ลงไปผัดพอหอมใหญ่เกือบสุกเล็กน้อย
3.พริกหวานหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ นำลงไปผัดต่อผัดจนพริกหวานให้นิ่ม
4.เห็ดหั่นสี่ส่วนเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงผัดเร็ว ๆ สัก 2-3 ที่
5.ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยดำ ชิมรสตามชอบหากต้องการรสหวานเติมน้ำตาลเล็กน้อย
6.เอาแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำซุปไก่ใส่ลงในกระทะ ผัดเร็ว ๆ อย่าให้แป้งจับเป็นก้อน ผัดให้เป็นน้ำซอสข้นๆ โรยต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟบนเตา ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ