พอถึงช่วงหน้าร้อนของที่บ้าน ก็จะเป็นฤดูกาลของผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รี (Strawberry) ออกผลมาตีตลาดกัน ในหลาย ๆ ที่ ต่างก็นำออกมาขาย ทำให้ราคาของสตรอว์เบอร์รีไม่แพงมากนัก โดยเฉพาะซื้อในตลาดผลไม้เค้าจะขายกล่องใหญ่ๆ นกซื้อมากินแบบสด ๆ ก็กลัวว่าจะกินไม่ทัน เลยนำมาทำแยมสตรอว์เบอร์รี ซึ่งเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง แยมสตรอว์เบอร์รีกินคู่กับขนมปัง แพนเค้ก สโคน หรือใช้ราดบนไอศกรีม อร่อยทั้งนั้นแล้วแต่จะชอบกัน สำหรับการทำแยมสตรอว์เบอร์รีโฮมเมด/Homemade Strawberry Jam วันนี้นกจะใช้วิธีการง่าย ๆ โดยใช้โดยจะใช้อัตราส่วนในการทำ 1:1:1:1 นั้นคือผลไม้ 1 กิโลกรัม ต่อน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม น้ำมะนาว 1 ลูก และเกลือป่น 1 หยิบมือ ซึ่งสูตรเป็นสูตรที่ใช้สำหรับทำแยมสตรอว์เบอร์รีเป็นประจำ
สตรอว์เบอร์รี (Strawberry)
น้ำตาลทราย น้ำมะนาว
เกลือป่น
วิธีทำ
1.นำสตรอว์เบอร์รีมาตัดตัดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ซับให้น้ำแห้ง
2.ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือป่นลงในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้ช้อนส้อมหรือที่บดมือบดให้สตรอว์เบอร์รีแยกออกเป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ
3.นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไปอ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้มให้เดือด ให้หมั่นคนเป็นระยะ ๆให้ทุกอย่างสุกทั่ว แยมจะได้ไม่ไหม้
4.ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำค่อย ๆ ระเหยไป จนกระทั้งเนื้อแยมไม่มีฟองอากาศ
5.เช็คเนื้อแยมว่าใช้ได้แล้วหรือไม่ โดยให้นำจานแก้วไปแช่ในตู้เย็น จนกระทั้งจานเริ่มเย็นจัด นำออกจากตู้เย็น จากนั้นตักแยมออกมาป้ายลงบนจาน
6.เนื้อแยมจะต้องมีความหนืดเกาะติดจาน ไม่ไหลเป็นน้ำให้เห็น ปิดไฟในเตา แล้วนำไปใส่ในขวดที่ฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว เท่านี้ก็ได้แยมอร่อยเก็บไว้กินนาน ๆ
2.ใส่สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือป่นลงในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใช้ช้อนส้อมหรือที่บดมือบดให้สตรอว์เบอร์รีแยกออกเป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ
3.นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไปอ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้มให้เดือด ให้หมั่นคนเป็นระยะ ๆให้ทุกอย่างสุกทั่ว แยมจะได้ไม่ไหม้
4.ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำค่อย ๆ ระเหยไป จนกระทั้งเนื้อแยมไม่มีฟองอากาศ
5.เช็คเนื้อแยมว่าใช้ได้แล้วหรือไม่ โดยให้นำจานแก้วไปแช่ในตู้เย็น จนกระทั้งจานเริ่มเย็นจัด นำออกจากตู้เย็น จากนั้นตักแยมออกมาป้ายลงบนจาน
6.เนื้อแยมจะต้องมีความหนืดเกาะติดจาน ไม่ไหลเป็นน้ำให้เห็น ปิดไฟในเตา แล้วนำไปใส่ในขวดที่ฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว เท่านี้ก็ได้แยมอร่อยเก็บไว้กินนาน ๆ