หมูสามชั้นต้มซีอิ้ว



 


ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
หัวไชเท้า 1/2  หัว
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยป่น หยิบมือ
กระเทียม 2 กลีบ
ขิง 1 แง่ง (ทุบใส่ในหม้อต้ม )
ซีอิ้วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู

วิธีทำ
1.ล้างหมูให้สะอาด จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือดนำหมูสามชั้นต้มน้ำทั้งเส้นให้พอสุกตักขึ้นจากเทน้ำในหม้อทิ้ง
2.เติ่มน้ำในหม้อใหม่ใส่หมูที่ต้ม รากผักชี  กระเทียมบุบพอแตก ขิงหั่นเป็นแว่นๆ หัวไชเท้าหั่นชิ้นขนาดตามชอบ พริกไทยป่น ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล 
3.เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง จนกระทั้งหมูสามชั้นและหัวไชเท้าสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ 
4.นำหมูมาหั่นชิ้นเรียงใส่จานพร้อมด้วยหัวไชเท้า ราดด้วยน้ำต้มหมูเล็กน้อยพร้อมเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ