CHOCOLATE & RASPBERRY TART สูตรที่ใช้เป็นสูตรที่ได้จากหนังสือแมกกาซีน ที่แจกให้อ่านฟรี ซึ่งนกได้มาจากห้างฯ ทาร์ตที่นกทำวันนี้ไม่ได้ทำแป้งเองใช้สำเร็จรูปซื้อจากที่ห้างฯ เดียวกับที่ได้แมกกาซีนมานั้นละ สำหรับสูตรแป้งทาร์ตหากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจจะทำแป้งทาร์ตเองนกลงสูตรไว้ให้แล้วตอนท้าย
ส่วนผสม
แป้งทาร์ตสำเร็จรูป 1 ชิ้น
ราสเบอร์รี่ (Raspberry) 150 กรัม
แยมราสเบอร์รี่ (Raspberry Jam) 3 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลต (Chocolate) 200 กรัม
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream) 300 มิลลิตร
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เนยเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ (Cocoa Powder)
วิธีทำ
1.นำแยมราสเบอร์รี่ทาลงบลแผ่นแป้งทาร์ตสำเร็จรูป
2.เทช็อกโกแลตลงในอ่างผสมเตรียมไว้
3.ตั้งหม้อใส่ดับเบิ้ลครีมและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง
4.ต้มให้น้ำตาลละลายเดือดเล็กน้อย นำลงจากเตา
5.เทลงในอ่างช็อกโกแลต คนจนช็อกโกแลตละลาย
6.ใส่เนยเค็มและกลิ่นวานิลาลงไป คนจนกระทั้งทุกอย่างละลายเข้ากันหมด
7.ตักช็อกโกแลตใส่ลงในแป้งทาร์ตสำเร็จรูปที่ใส่แยมไว้จนเต็ม
8.นำเข้าตู้เย็นแช่ให้ช็อกโกแลตเซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง
9.นำออกจากตู้เย็น แล้วโรยหน้าด้วยผงโกโก้ ตกแต่งด้วยราสเบอร์รี่ยกเสิรฟ์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (Plain Flour) 150 กรัม
น้ำตาลป่น (Icing Sugar) 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสจืด (Unsalted Butter) 100 กรัม
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่แดง 1 ฟอง
วิธีทำ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลป่น เนยสดรสจืด เกลือป่นลงในอ่างผสม
ตัดเนยเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ใส่ลงในอ่างผสมขยำให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดงลงไปนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยแผ่นพลาสติกแรปอาหาร แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15-20 นาที นำออกมารีดขนาดตามชอบ นำไปอบให้แป้งสุกเหลืองกรอบ