มันถั่วน้ำกะทิ





ส่วนผสม 
มันเทศ 2 หัว
สับปะรด 1 ลูก
ถั่วรวมมิตร 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปูนใส  ตามชอบ
น้ำกะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น  หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ  
1.นำรวมมิตรถั่วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ครบกำหนดล้างน้ำให้สะอาด ตั้งหม้อต้มบนเตาใส่เกลือป่นเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดนำถั่วรวมลงต้มให้สุก นำขึ้นผ่านน้ำเย็นใส่ถ้วยพักไว้
2.หั่นมันเทศ ขนาดลูกเต๋าตามชอบนำไปแช่น้ำปูนใสแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ครบกำหนดนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง 
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือด ใส่มันเทศลงไปเชื่อมเรื่อยจนกระทั้งมันเทศสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
4.ปลอกเปลือกหั่นสับปะรดขนาดเล็กตามชอบ ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาคนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือดใส่สับปะรดลงไปต้มให้สุก ปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็น
5.ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิและเกลือป่นบนเตาคนให้เข้ากัน  ต้มให้กะทิเดือดปิดไฟยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ทุกอย่างเรียบร้อยตักถั่วรวมมิตร มันเทศ และสับปะรดพร้อมน้ำสับปะรดใส่ลงในแก้ว เติมน้ำแข็งบด ราดด้วยน้ำกะทิยกเสิรฟ์ได้เลย