เต้าหู้ทอด

เพื่อนชาวครัวคนไหนชอบเต้าหู้ยกมือขึ้น นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบเต้าหู้มากๆ ตอนมาอยู่ที่นี้ใหม่ๆ เต้าหู้หาซื้อค่อนข้างยากต้องไปซื้อที่ร้านค้าของเอเซียไม่เหมือนกับตอนนี้หาซื้อได้ในห้างฯ ตรงชั้นขายของวีแกน (Vegan) ราคาก็ไม่แพงเท่าไร เรียกว่าพอซื้อได้ จริงๆ แล้วนกเคยลงสูตรการทำเต้าหู้แข็งไว้กินเองในห้องครัวแปรรูป-ถนอมอาหาร หากเพือนๆชาวครัวสนใจที่จะลองทำเต้าหู้แข็งเอง ลองแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ  https://nd-thaifood8.blogspot.com/2010/12/blog-post_28.html






ส่วนผสม  
เต้าหู้ 1 ก้อน (ที่บ้านเต้าหู้ก้อนใหญ่มาก)
น้ำซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ (เป็นซอสพริกที่ทำไว้ใช้เอง เหมือนกับน้ำจิ้มไก่แต่เข้มข้นกว่า)
น้ำเชื่อม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู  เล็กน้อย
ถั่วตัด 1 ห่อน
แตงกวา 1/4 ลูก
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.โขลกถั่วตัดให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำซอสพริก น้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งบนเตาคนให้เข้ากัน รอให้เดือดแล้วชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตาพักให้เย็น 
ตักใส่ถ้วยเติมถั่วและแตงกวาลงไปคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟเต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้ม









แกงจืดไข่น้ำไก่สับ

อากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ไปไหน ฝนลงแต่เช้าเลย จริงๆ คุยกับแฟนคลับว่าหากวันนี้อากาศดีจะออกไปในเมืองเสียหน่อยกะว่าจะไปซื้อของเตรียมไว้ล่วงหน้าสำหรับคริสต์มาส แล้วก็จะเลยไปซื้อของในห้างฯ ด้วยเลย กลายเป็นว่าไม่ได้ไป ไม่อยากไปต่อสู้กับฝนแถมด้วยอากาศที่หนาวเย็นอีก มื้อนี้เลยต้องค้นตู้เย็นดูว่ามีอะไรอยู่บ้างทำเมนูเท่าที่มี 




ส่วนผสม 
เนื้อไก่สับ 1 อก
ไข่ไก่ 3  ฟอง
กระเทียมทุบ 2  กลีบ
หอมทุบ 1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 (ใส่ในไก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ)
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.นำไก่สับไปหมักด้วย  ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที  
2.หั่นล้างผักกาดขาว แครอท ต้นหอมผักชี ตีไข่ไก่ให้แตกจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา 
3.ใส่น้ำมันในกระทะบนเตา พอน้ำมันร้อนนำไข่ลงทอดให้สุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้น
4.ใส่น้ำในหม้อต้มต้้งบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปไก่ก้อน รอให้น้ำซุปเดือด 
5.ปั้นไก่สับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบลงในหม้อ ต้มให้ไก่สับพอเริ่มสุก 
6.ใส่แครอทลงไปต้มต่อใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา คนพอเข้ากัน รอให้ผักสุกชิมรสตามชอบ 
7.ใส่ไข่เจียวหั่นไว้ รอเดือดอีกครั้งใส่ต้นหอม ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์










ผักกาดขาวผัดน้ำปลา



ส่วนผสม 
ผักกาดขาว 7 ใบ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู  6-7 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ทุบกระเทียมและซอยพริกขี้หนูพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันกระทะเจียวและพริกขี้หนูให้พอหอม 
3.ใส่ผักกาดขาวลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดให้เข้ากันชิมรส ตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์








เฟรนช์ฟรายส์ปูอัด

วันนี้นกทำเมนูของกินเล่นง่าย ๆ อร่อยกินเล่นเพลิน ๆ อย่างเฟรนช์ฟรายส์ปูอัด มาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ชอบกินปูอัดแบบเดิม ๆ อยากเปลี่ยนรสชาติ และเมนูใหม่ๆ ลองทำแบบนกแล้วจะติดใจ




ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสลาบ  ตามชอบ
พริกป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ฉีกปูอัดให้เป็นเส้น ๆ เทแป้งทอดกรอบลงไป คลุกแป้งให้ทั่ว ๆ ปูอัดที่ฉีกไว้
2.เทแป้งทอดกรอบลงไป คลุกแป้งให้ทั่ว ๆ ปูอัดที่ฉีกไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำ ปูอัดลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันคลุงผงปรุงรสลาบให้ทั่ว ยกเสิรฟ์







ผัดพริกแกงน่องไก่






ส่วนผสม 
น่องไก่ 6 น่อง
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวก 4 เม็ด
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
พริกสด 4-5 เม็ด
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นน่องไก่ พริกหยวก ข้าวโพดอ่อน พักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง รอให้น้ำมันร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
3.ใส่น่องไก่ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
4.น่องไก่เริ่มสุกใส่ข้าวโพดอ่อน พริกหยวกลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลทราย รอให้สุกชิมรสตามชอบ
5.โรยพริกสดผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานยกเสิรฟ์







หนังไก่ทอด(สูตรใช้แป้ง)

ที่บ้านเวลาทำอาหารและใช้เนื้อไก่ทำ โดยเฺฺฉพาะเวลาใส่ในแกงแฟนคลับไม่ชอบหนังไก่ขาว ๆ นกเลยลอกหนังออกเก็บไว้ทุก ๆ ครั้ง พอเอามารวมกันเยอะพอที่จะนำไปทำเมนูทอดกรอบ ครั้งแรกที่ทำแฟนคลับถามว่าอะไร นกบอกว่าหนังไก่ทอดลองชิมดูไม่ พอได้ชิมก็บอกว่าใช้ได้นะไม่เคยกินแบบนี้เลย หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อย ๆ เอาไว้กินเล่นกับเครื่องดืมเย็น ๆ เวลาดูทีวีตอนเย็น ๆด้วยกัน 




ส่วนผสม 
หนังไก่  850 กรัม 
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา  
ผงปรุงรส  ตามชอบ
พริกไทยป่น 1  ช้อนชา
กระเทียมป่น 1  ช้อนชา
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ  
1.หั่นล้างทำความสะอาดหนังไก่พักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ใส่หนังไก่ในชามผสม ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียมป่น  ผงปรุงรส และแป้งทอดกรอบ 
3.ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 15 – 30 นาที 
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตารอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำหนังไก่ลงทอดทีละชิ้นจนหมด ทอดให้หนังไก่เริ่มเซ็ตตัวใช้ตะหลิวคนหนังไก่ เป็นระยะๆ 
5.หนังไก่มีสีเหลืองทอง ฟูกรอบให้ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์







Chocolate balls (ช็อกโกแลตบอล)

Chocolate balls (ช็อกโกแลตบอล) เป็นขนมทำง่ายที่สุดขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สำหรับเพื่อนชาวครัวที่ต้องการทำเป็นของฝากให้กับคนรักเป็นของขวัญช่วงวันแห่งความรักนกแนะนำให้ลองทำ Chocolate balls (ช็อกโกแลตบอล) เป็นของขวัญให้คนที่เรารัก อาจเป็นทางเลือกอีกอย่างสำหรับเพื่อนๆก็ได้นะค่ะ




ส่วนผสม 
บัตเตอร์เค้ก 1 ก้อน
ช็อกโกแลตเม็ด 1 ถ้วย
Rose Water  2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดน้ำตาลสี  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำบัตเตอร์เค้กมายีให้ละเอียด จากนั้น ใส่ Rose Water คลุกให้เข้ากันพักไว้
2.ใส่น้ำลงหม้อต้ม ประมาณ 1/4 ของหม้อ ตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ต้มให้น้ำต้มเดือดเล็กน้อย 
3.นำชามใส่ช็อกโกแลตซ้อนที่ด้านบนหม้อน้ำใช้พายซิลิโคนค่อยๆ คนจนช็อกโกแลตจนละลายดี 
4.นำช็อกโกแลตที่ละลายได้ที่ใส่ลงในชามเค้ก คลุกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5.นำเค้กที่ผสมช็อกโกแลตเรียบร้อยแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดตามชอบ นำไปพักไว้ในตู้เย็น
6.ตุ่นช็อกโกแลตอีกครั้งใช้สำหรับชุบเค้ก จากนั้นนำก้อนเค้กมาชุบให้ทั่ว 
7.ตกแต่งด้วยเม็ดน้ำตาลสี ทิ้งไว้ให้ช็อกโกแลตเช็ตตัว จัดจานหรือกล่องยกเสิรฟ์ได้เลย












***สำหรับ นกใช้ Rose Water  ของแบรนด์นี้ เพื่อน ๆชาวครัวใช้  Rose Water ของแบรนด์ไหนกันนำมาบอกันบ้างนะค่ะ***





น้ำกุหลาบ (Rose Syrup)

ที่บ้านพ่อแฟนคลับมีต้นกุหลาบปลูกอยู่หลายต้น เวลาออกดอกจะออกพร้อม ๆ กัน ส่งกลิ่นหอมและยังสวยงาม ดอกตูม ๆ ก็จะตัดไปปักแจกันแต่ก็ยังเยอะอยู่ นกเลยเก็บดอกบาน ๆ มาใช้ประโยชน์อย่างอื่นเช่นทำดอกกุหลาบแห้ง แยมดอกกุหลาบ และที่ทำบ่อย ๆ ก็ต้องเป็นน้ำกุหลาบ (Rose Syrup)นี้ละค่ะ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวมีดอกกุหลาบที่ปลูกเองเยอะๆ ก็ลองทำน้ำกุหลาบ (Rose Syrup) ใส่น้ำแข็งไว้ดืมแก้ร้อนรับรองว่าจะติดใจแน่นอน





ส่วนผสม 
ดอกกุหลาบ  ตามชอบ (นกใช้ประมาณ20-30 ดอก)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  ตามชอบ (แล้วแต่ว่าจะชอบหวานมาก หวานน้อย)

วิธีทำ 
1.แกะกลีบดอกกุหลาบออกมาเป็นแผ่นๆ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาต้มให้เดือด  นำกลีบดอกกุหลาบบีบให้ช้ำๆ ใส่ในกล่องเตรียมไว้ 
3.ใส่น้ำต้มสุกในกล่องกลีบกุหลาบ กดให้กลีบกุหลาบให้จมน้ำต้มสุก ปิดฝากกล่องพักไว้ 1 คืน
4.ครบกำหนด 1 คืน กรองน้ำกลีบกุหลาบลงในหม้อ ตั้งบนเตาต้มให้เดือด จากนั้นใส่น้ำตาลคนจนน้ำตาลละลายหมดยกลงชิมรสตามชอบ 
5.กรอกใส่ขวดพักไว้ใช้ไว้สำหรับชงดื่ม จะผสมกับน้ำร้อนชงเป็นชาหรือน้ำโซดาเท่านี้ก็ได้เมนูเครื่องดื่มที่แสนอร่อยแล้ว








*** นี้เป็นดอกกุหลาบที่นกใช้ทำน้ำกุหลาบ (Rose Syrup) เป็นประจำ***




แกงจืดสะโพกไก่

ตอนเช้ามองออกด้านนอกหน้าต่างหมอกเยอะมากๆ จริง ๆ เข้าฤดูใบไม้ร่วงมาได้สองอาทิตย์ พึ่งจะเริ่มเห็นความหนาวก็วันนี้ เมนูอาหารเช้าเป็นแบบฝรั่ง ช่วงเที่ยงอากาศยังไม่ดีขึ้นเลยทำแกงจืดแก้หนาวกันหน่อย 




ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
กระเทียม 2 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
หัวไชเท้า 1/1 หัว
ผักกะหล่ำ 1/4 หัว
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี 2 ต้น
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 

วิธีทำ  
1.หั่นล้างทำความสะอาดสะโพกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นล้างหัวไชเท้า ผักกะหล่ำ แครอท ต้นหอม ผักชี 
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปก้อน กระเทียม หอมแดง ต้มให้น้ำเดือด
3.ใส่สะโพกไก่หั่นชิ้นลงไปต้ม น้ำซุปเดือดอีกครั้งใส่หัวไชเท้า แครอท ลงไปต้มให้ผักพอเริ่มสุก
4.ใส่ผักกะหล่ำลงไปต้มต่อ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วและเกลือป่น ต้มจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากัน ตักใส่ชามโรยพริกไทยป่น กระเทียมเจียว ผักชียกเสิรฟ์ 






แกงส้มหมูสามชั้น

หลาย ๆ บ้านหากมีผักเต็มตู้ก็จะคิดเมนูที่ใช้ผักเยอะๆ ในคราวเดียวกัน ที่บ้านนกหากมีผักเยอะเมนูที่คิดไว้เริ่มแรกก็คือแกงส้ม ตามด้วยต้มจับฉ่าย และผัดผักรวม อย่างที่เพื่อน ๆ ชาวครัวรู้กันว่านกชอบกินแกงส้มเป็นที่สุดที่ครัวบ้านนกมีสูตรแกงส้มเยอะมาก ๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะแม่มักจะทำแกงส้มให้กินอยู่บ่อย ๆ เลยติดเป็นนิสัย ตอนนี้ที่เมืองไทยกำลังกินเจกันอยู่เห็นบอกว่าเริ่มกินมาได้สองวันแล้ว 





ส่วนผสม 
หมูสามชั้น
น้ำพริกแกงส้ม 
แตงกวา 
หน่อไม้ฝรั่ง 
ถั่วฝักยาว 
มะนาว 
น้ำปลา 
น้ำตาลปี๊บ 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
หั่นล้างแตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว และหมูสามชั้น พักให้สะเด็ดน้ำ 
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกงตั้งบนเตารอจนน้ำเดือน 
ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อคนให้ส่วนผสมละลาย ใส่หมูสามชั้นลงไปต้มให้สุกนิ่ม
ใส่แตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาวลงในหม้อรอจนผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาวคนให้ส่วนผสมชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ









ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่





ส่วนผสม 
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กระเทียม 3 กลีบ
ผักกะหล่ำ 1/4 หัว
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอยผักกะหล่ำ แครอท ต้นหอม และสับกระเทียมพักไว้ นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจนนิ่มประมาณ 15-20 นาที 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ลงไปยีให้กระจายตัว ผัดให้ไข่สุกตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิมใส่กะหล่ำปลี แครอท ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว  ผัดคลุกเคล้าให้เข้าจนผักเริ่มสุก
4.ใส่วุ้นเส้น ซีอิ๊วดำหวาน ผัดให้เข้ากัน 
5.ใส่ไข่และต้นหอม พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์









หมูสับผัดตะไคร้

เมื่อสองสามวันก่อนน้องสาวส่งรูปภาพสวนผักที่บ้านมาให้ดู เห็นกอตะไคร้ที่น้องสาวปลูกเอาไว้ ทำให้นึกอยากกินหมูสับผัดตะไคร้ขึ้นมาหลังจากคุยกับแม่และน้องสาวจบเข้าครัวทำเป็นเมนูอาหารเย็นวันนี้เสียเลย ตะไคร้มีสรรพคุณมากมายโดยเฉพาะเรื่องของระบบการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดช่วยย่อยอาหารได้ดีทีเดียว 





ส่วนผสม 
หมูสับ 350 กรัม
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
ตะไคร้ 4 ต้น
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 7 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.โขลกตะไคร้ พริกไทย หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟอ่อนพอน้ำมันเริ่มร้อนให้ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูสับลงผัด ปรับไฟในเตาให้แรงขึ้น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดจนกระทั้งหมูสับเริ่มสุก
4.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายชิมรสตามชอบ 
พอทุกอย่างสุกใส่ใบโหระพา ผัดเร็วอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์









แกงอ่อมหมูสามชั้น




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 200 กรัม
ลูกบวบฝรั่งสีเหลือง (Courgettes หรือ Zucchini)  1 ลูก
พริกหยวก 6  เม็ด
ตะไคร้  2  ต้น
พริกสด 6-7  เม็ด
พริกแห้ง 6-7 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอม 5 ต้น
ผักชีลาว 1 กำมือ
ซุปไก่หมูก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นล้าง ลูกบวบฝรั่ง(Courgettes หรือ Zucchini)  พริกหยวก ต้นหอม ผักชีลาวขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกสด พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียมและหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบๆ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไป ต้มให้น้ำซุปเดือด 
4.ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกละลายให้เข้ากันรอให้เครื่องแกงเดือด
5.ใส่หมูสามชั้นลงต้มจนกระทั้งสุกนุ่ม
6.ใส่ลูกบวบฝรั่งต้มสักพัก
7.ใส่พริกหยวก ต้นหอม  ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
8.ต้มให้พริกหยวกและต้นหอมเริ่มสุกใส่ผักชีลาวคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ





ปีกไก่ผัดพริกแกง





ส่วนผสม 
ปีกไก่หั่นท่อน 8 ปีก
ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
มะเขือพวง 1 กำมือ
หน่อไม้ฝรั่ง 4  ต้น
พริกหยวก 2 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำเปล่า 
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่ปีกไก่ลงไปผัดให้หนังไก่ตึงจนได้น้ำมันจากปีกไก่ 
2.ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นเครื่องแกง
3.ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือพวง หน่อไม้ฝรั่งลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย  
4.ผักจนกระทั้งทุกอย่างสุก ใส่ใบโหระพา พริกหยวก ผัดให้เข้ากันตักใส่จานยกเสิรฟ์