NDแม่ครัวมือใหม่หัดทำ(บ้านนก)
ซี่โครงหมูอบซีอิ้ว
›
นกชอบทำเมนูซีโครงหมูอยู่บ่อยครั้ง เหตุเพราะแฟนคลับชอบกิน โดยเฉพาะเอามาอบจนเนื้อเปื่อยนุ่ม แบบว่าละลายในปากยิ่งชอบใหญ่ จะทำแบบเผ็ดหวาน เค็มไม...
สปาเก็ตตี้หมูสับ
›
ส่วนผสม สปาเก็ตตี้ต้มสุก ตามชอบ (นกใช้พอสำหรับเสิร์ฟ 2 ที่) เนื้อหมูบด 200 กรัม หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/4 หัว มันฝรั่งหั่น...
ทอดมันหมูข้าวโพด
›
ส่วนผสม เนื้อหมูสับ 350 กรัม ข้าวโพด 1กระป๋อง (นกใช้กระป๋องเล็ก) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย เล็กน้อย พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ...
ไก่แทนดอรี (Tandoori chicken)
›
วันนี้นกเข้าครัวแนะนำเมนูอาหารอินเดียที่คนส่วนใหญ่รู้จัก หลาย ๆ คนเวลาไปร้านอาหารอินเดียต้องสั่งมากิน ไก่แทนดอรี (Tandoori chicken) ต้นฉบับจ...
แกงจืดผักกวางตุ้งฮ่องเต้หมูสับ
›
ส่วนผสม หมูสับ150 กรัม ผักกวางตุ้งฮองเต้หั่นชิ้น 2 ต้น หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1/4 หัว ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน 2 ต้น ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน...
โกยซีหมี่
›
หากจะพูดถึงโกยชีหมี่ ส่วนใหญ่คิดว่าต้องเข้าไปกินที่ภัตตาคารอาหารจีนเท่านั้น จริง ๆ แล้วโกยซีหมี่สามารถทำกินเองได้ที่บ้านไม่อยากเลยค่ะ ด้วยคว...
ข้าวผัดอเมริกัน
›
ข้าวผัดอเมริกัน ไม่ได้เป็นของคนอเมริกันหรอกนะค่ะ แต่เป็นข้าวผัดที่เกิดในเมืองไทยโดยฝีมือคนไทย จำได้ว่ากินครั้งแรกก็รู้สึกชอบ แต่ราคาค่อยข้าง...
ปีกไก่นิวออลีนส์ (New Orleans Chicken Wings)
›
ปีกไก่นิวออร์ลีนส์ เป็นเมนูที่หลาย ๆ คนชอบสั่งเวลาไปนั่งร้านพิชช่าเจ้าดังมักจะชอบสั่งมากิน สำหรับนกอยู่เมืองไทยนับครั้งได้ว่ามีโอกาสไปนั่งกิ...
วุ้นลูกตาล
›
ส่วนผสมวุ้นสี ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ถ้วย น้ำตาลทราย 150 กรัม ลูกตาลในเชื่อม 1 กระป๋อง (แยกน้ำเชื่อมออกแล้ว) น้ำแดงเฮลบลูบอย ...
ไส้กะหรี่ปั๊บ
›
ส่วนผสม เนื้อหมูบด 350 กรัม หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 หัว หอมแดงสับ 3 หัว มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 2 หัว (ต้มสุก) แครรอทหั่นเต๋าเล็ก 1...
ไก่อบเทอริยากิ (Chicken Teriyaki)
›
ส่วนผสม เนื้อส่วนสะโพก และ 4 ชิ้น ขิงสับ 1 แง่ง กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ พริกไทยป่น ตามชอบ เกลือป่น เล็กน้อย ซอสถั่วเหลือง Kikk...
วุ้นสี
›
วันนี้่นกตามแฟนคลับไปเที่ยวเมืองที่แฟนคลับทำงานอีกแล้วค่ะ ที่นั้นมีร้านขายของอินเดีย เค้าจะขายของนำเข้าจากประเทศแถบเอเซียหลาย ๆ ประเทศ ร้านไ...
แกงส้มไก่ทอด
›
แกงส้มเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยว เค็ม ๆ หวานเล็ก ๆ สาว ๆ คนไหนเป็นสาวกแกงส้มแต่ไม่ชอบกินปลาเพราะไม่ชอบกลิ่นคาวของปลาเวลาทำกับข้าวล...
ไก่ผัดเต้าเจียว
›
ส่วนผสม เนื้อไก่หั่นเต๋า 1 ชิ้น แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 กลีบ หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1/2 หัว พริกหวาน หั่นเต๋า ตามชอบ พริกเหลือง...
ยำหมูแฮม
›
แฟนคลับมักจะซื้อหมูแฮมมาทำแซนวิชใส่กล่องไว้ไปกินมื้อกลางวันที่ทำงานเป็นประจำ ครั้งนี้ก็ซื้อมาอีกเรียกว่าเป็ความคุ้นชิน แต่นึกขึ้นได้ว่าจะต้อ...
เส้นหมี่หมูสับน้ำใส
›
ส่วนผสม หมูบด 200 กรัม (หมูบดปรุงรสเรียบร้อยแล้ว) เส้นหมี่ ตามชอบ ผักกวางตุ้งหันชิ้น ต้น (ลวก) ถั่วงอก ตามชอบ (ลวก) หัวไชเท้าหั่...
เห็ดยัดไส้หมูสับนึ่ง
›
สวัสดียามเช้าค่ะของฝั่งยุโรปค่ะ เช้านี้เพื่อนๆ ชาวครัวกำลังมองหาเมนูอาหารเช้าเสิร์ฟคู่กับชากาแฟร้อนๆ กันหรือเปล่าค่ะ นกขอแนะนำเมนูเห็ดยัดไส้...
เป็ดย่าง / ข้าวหน้าเป็ดย่าง
›
นกเคยทำเป็ดอบมาแล้วครั้งหนึ่งเป็นสูตรที่ใช้น้ำส้ม และน้ำผึ้งทาตัวเป็ดระหว่างอบ หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจ วิธีการทำลองแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่...
หมี่ขาวกรอบราดหน้า
›
ส่วนผสม เนื้อไก่หมัก 250 กรัม เส้นหมี่ขาว 2 ก้อน กระเทียมสับหยาบ 2 กลีบ คะน้าหั่นพอคำ 2 ต้น ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ...
ราดหน้าหมี่ซั่ว
›
นกซื้อเส้นหมี่ซั่วมาเยอะเลยค่ะ ใช้ผัดกินตอนช่วงตรุษจีนแล้วก็ยังไม่หมดเหลืออีกหลายห่อเลยค่ะ วันนี้เอามาทำราดหน้ายกเสิร์ฟเพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเ...
หมี่เหลืองผัดขี้เมา
›
วันนี้ทำหมี่เหลืองผัดขี้เมากินค่ะ จะว่าไปแล้วเมนูอาหารเส้นอย่างผัดขี้เมาแต่ละแม่ครัวจะมีสูตรไม่เหมือนกันสักเท่าไร แล้วแต่ใครจะชอบกินอะไรก็จะ...
ลูกตาลบวด
›
ช่วงนี้เริ่มจะเข้าหน้าร้อนสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่กำลังหาอะไรดับความร้อนในช่วงนี้ดี นกขอแนะนำเมนูขนมหวานลูกตาลบวด ขนมหวานเย็นดับคลายความร้อ...
ซี่โครงหมูผัดขี้เมา
›
นกเข้าไปอ่านในวิกิพีเดียทำให้ได้เข้าใจความหมายของเมนูผัดขี้เมามากขึ้น ผัดขี้เมาเป็นอาหารไทยกับอาหารจีนเข้าด้วยกัน เป็นเมนูที่เกิดกลุ่มคนกินเ...
ผัดพริกแกงไก่
›
ส่วนผสม เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 250 กรัม พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 5 ฝัก พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ น้ำป...
แกงผัดกาด
›
ช่วงนี้ผักกวางตุ้งมีเยอะในตลาด หรือในห้างฯ ราคาไม่แพงเลยค่ะ เมื่อวานไปตลาดเลยขนซื้อเสียเยอะ ผักกวางตุ้งหรือที่คนปักษ์ใต้เรียกว่าผักสายชิมนั้...
แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ (แกงกะทิไก่หน่อไม้แบบปักษ์ใต้)
›
ส่วนผสม เนื้ออกไก่หันชิ้นพอคำ 250 กรัม หน่อไม้ต้มหั่นเส้น ตามชอบ ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 3 ฝัก กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ) ...
หมี่เหลืองผัดคอหมูย่าง (หมี่เตี๊ยว หมี่ซั่ว)
›
วันนี้ทำผัดหมี่เหลืองกินคู่กับคอหมูย่าง หมี่เหลืองที่ใช้เป็นเส้นเล็ก หลาย ๆคน เรียกหมี่เตี๊ยว หรือหมี่ซั่ว เมนูคอหมูย่างส่วนใหญ่จะกินคู่กับ...
ซาลาเปา (Salapao / Chinese Steamed Buns)
›
อยากทำซาลาเปามานานแล้วค่ะ แต่ใจคิดว่าทำแล้วต้องกินอยู่คนเดียวเลยทำให้ไม่อยากทำ เพราะซาลาเปาต้องทำหลายขั้นตอน แต่มีเหตุวันหนึ่งนกและแฟนคลับออ...
‹
›
หน้าแรก
ดูเวอร์ชันสำหรับเว็บ