สามชั้นตุ๋นกะปิ





ส่วนผสม  
หมูสามชั้น 450กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี  3  ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2  หัว
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
สับปะรดกระป๋อง 1 กระป๋อง  (สับปะรดรวมน้ำสับปะรด 350 กรัม)
น้ำสับปะรดในกระป๋อง 
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นหมูสามชั้น เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ โขลกพริกไทย กระเทียม พริกสด หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียดเข้ากันตามชอบ  จากนั้นหั่นสับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนเตาใช้ไฟกลาง นำเครื่องทีโขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่หมูสามชั้นหั่นลงในกระทะใช้ไฟแรง ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูสามชั้นเริ่มตึงๆ เทน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ  ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย  
5.ใส่น้ำสับปะรดเคี่ยวต่อจนสามชั้นนุ่มชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปจนกระทั้งน้ำเริ่มข้นขึ้น
6.ใส่สับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิรฟ์