ต้มส้มไก่ทอด





ส่วนผสม 
ไก่ทอดหั่นชิ้น 1/2 ตัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
พริกแห้ง 5 เม็ด
ตะไคร้ 3 ต้น
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 
น้ำเปล่าสำหรับน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ซอยหอมแดงและกระเทียม  โขลกพริกไทย พริกสด  กระเทียม หอมแดง และกะปิให้ละเอียดล้างหั่นไก่เป็นชิ้นเตรียมไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอสำหรับทอดหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง จากนั้นเนื้อไก่คลุกเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบตามชอบ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาละลายเครื่องที่โขลกตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่ไก่ทอดลงต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  ชิมรสตามชอบ ( ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน)
4.ใส่พริกทอด หอมทอด กระเทียมทอด พริกชีฟ้าหั่นท่อน ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยหอมทอด กระเทียมทอด พริกทอด ต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟร้อน ๆ