NDแม่ครัวมือใหม่หัดทำ(บ้านนก)
ลูกเดือยต้มน้ำตาล
›
นกคิดว่าเพือนชาวครัวหลาย ๆ คนคงรู้ว่าลูกเดือยเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยประโยชน์ พอได้อ่านและได้ความรู้เรื่องลูกเดือยว่าช่วยบำรุง ตับ ไต และม้าม...
ข้าวหน้าหมูทอด คัตสึด้ง (Katsudon)
›
หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้วก็ต้องยกให้หลานชาย หลานรักของครอบครัว สาวกอาหารญี่ปุ่นชอบกินเป็นที่สุด โดยเฉพาะข้าวหน้าหมูทอดเป็นเมนูจานโปรดทีเจ้าต...
ฉู่ฉี่ปลาทอด (สูตรใช้นมสดแทนกะทิ)
›
ส่วนผสม ปลาทอด 2 ตัว (นกใช้ปลา Sea bass) น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพา 1 กำมือ พริกชี้ฟ้า พริกสด หั่นเฉียง ตามชอบ ใบมะกร...
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
›
เมนูขนมหวานง่าย ๆ อร่อยถูกใจใครหลาย ๆ คน ใส่น้ำแข็งกินเย็น ๆ หรือไม่ก็ทำแช่แข็งเป็นไอศครีม แท่งรสถั่วเขียว ก็ได้เช่นกัน ยิ่งบ้านไหนมีเด็ก ๆ ...
แกงคั่วซีโครงหมูลิ้นจี่
›
จริงๆ แล้ววันนี้นกตั้งใจจะแกงคั่วซี่โครงหมูสับปะรด แต่นกเอาสับปะรดไปใช้ทำข้าวผัดให้แฟนคลับกินเป็นมื้อกลางวันเสียแล้ว มื้อเย็นแกงคั่วเลยต้องเ...
พายรวมมิตรถั่ว (spicy mixed bean puffs)
›
นกไม่รู้จะเรียกเมนูนี้ว่าอะไรดี จะเป็นเมนูฝรั่งก็ไม่ใช้ไทยก็ไม่ใช้ เรียกว่าผสม ๆ กันก็ว่าได้ค่ะ นกทำเมนูนี้ให้เข้ากับความชอบของตัวเองและแฟนค...
ปลาต้มส้ม / ปลาต้มขมิ้น(แบบปักษ์ใต้)
›
วันนี้นกทำเมนูง่าย ๆ สำหรับเพื่อนชาวครัวที่ชอบเมนูปลา เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคใต้ ปลาต้มส้ม หรือปลาต้มขมิ้น รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดเล็ก ๆ ส่วนใ...
หมูสับผัดกะปิ
›
ส่วนผสม หมูสับ 300 กรัม หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 6 ต้น กะปิ 1 ช้อนชา กระเทียมสับ 4 กลีบ พริกสับ ตามชอบ หอมแดงซอย 3 หัว ซี...
แกงส้มกระดูกหมูผักกาดดอง
›
ส่วนผสม กระดูกหมู 300 กรัม ผักกาดดองหั่นชิ้น 1 ต้น น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ กะปิแกง 1 ช้อนชา ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ...
แปะก๊วยน้ำเชื่อม
›
ส่วนผสม แปะก๊วย 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม ตามชอบ น้ำแข็งบด ตามชอบ วิธี...
ข้าวผัดปูอัด
›
เมื่อวานนกจัดระเบียบช่องแช่แข็งในตู้เย็นใหม่ เจอะกล่องปูอัดแช่แข็งทำให้นึกอยากกินข้าวผัดปูอัดขึ้นมาทันที ข้าวผัดปูอัดเป็นอาหารจานเดียวทำง่าย...
หมูอบผัดเต้าเจียวCourgette
›
นกซื้อเต้าเจียวจากร้านขายของคนจีนจากเมืองที่แฟนคลับทำงาน นกจะไปเที่ยวที่นั้นบ่อยครั้ง เรียกว่าตามแฟนคลับไปนะค่ะ จริง ๆ แล้วจุดประสงค์หลักๆ ข...
กุ้งหมึกผัดน้ำพริกเผา
›
หากจะพูดถึงน้ำพริกเผาอยู่เมืองไทยคงหาซื้อง่าย สำหรับนกแล้วค่อยข้างหาซื้อยากพอควร ส่วนใหญ่จะทำกินเอง ตอนแรกคิดว่าอยาก แต่พอทำเข้าจริงๆ ไม่อยา...
มาม่าผัดขี้เมาหมูสับ
›
ส่วนผสม หมูสับ 250 กรัม กระเทียมสับ 4 กลีบ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย เล็กน้อย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ...
ไก่ทอดเกลือ
›
ส่ วนผสม น่องไก่ติดสะโพกหั่นชิ้น 4 ชิ้น (หั่นเนื้อให้แยกจากกันเวลาทอดจะได้สุกง่าย) เกลือป่น 1 ช้อนชา ผงปาริก้า (Paprika) ตามชอบ พริ...
แกงไตปลาหมูสับ
›
วันนี้นกตั้งใจทำแกงไตปลากิน เพราะได้เวลาของไตปลาที่หมักไว้ นกจะทำไตปลาเอง ส่วนใหญ่จะซื้อปลามาทำเอง จะได้เก็บพุงไว้ เวลาซื้อปลาที่ห้าง ฯ เค้...
ต้มยำหัวปลาแชลมอน
›
นกซื้อปลาแชลมอนอีกแล้วค่ะ นกชอบกินปลาเป็นที่สุด หากราคาปลาดีก็จะซื้อเก็บไว้ วันนี้ปลาแชลมอน และปลา Sea Bream ราคาดี เลยซื้อทั้งสองอย่างเลย ...
ผัดลูกCourgetteไข่ใส่กุ้ง (ผัดแตงกวาญี่ปุ่นไข่ใส่กุ้ง)
›
ช่วงนี้นกใช้ลูกCourgette มาปรุงอาหารบ่อยมากๆ เลยค่ะนกคิดว่าหลาย ๆ คนหากได้ยินชื่อ Courgette อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าแตงกวาญี่ปุ่น หรือลูก...
แกงส้มไก่ใส่ลูกCourgette
›
วันนี้ลูก Courgette ( ลูก Zucchini) หรือที่หลาย ๆ คน เรียกว่าบวบฝรั่ง (แตงกวาญี่ปุ่น) ที่ปลูกเอาไว้ได้ออกลูกได้กินแล้วค่ะ คนที่นี้พอเข้าฤด...
หมูผัดพริก
›
ช่วงนี้พริกที่ปลูกไว้เริ่มออกให้เก็บกินแล้วค่ะ ปีนี้นกปลูกไม่กี่ต้น เพราะคุณพ่อแฟนคลับปลูกให้ด้วย ที่บ้านพ่อแฟนคลับนกกะจะเก็บเอาไว้ทำพริกแห้...
ซี่โครงหมูอบซีอิ้ว
›
นกชอบทำเมนูซีโครงหมูอยู่บ่อยครั้ง เหตุเพราะแฟนคลับชอบกิน โดยเฉพาะเอามาอบจนเนื้อเปื่อยนุ่ม แบบว่าละลายในปากยิ่งชอบใหญ่ จะทำแบบเผ็ดหวาน เค็มไม...
สปาเก็ตตี้หมูสับ
›
ส่วนผสม สปาเก็ตตี้ต้มสุก ตามชอบ (นกใช้พอสำหรับเสิร์ฟ 2 ที่) เนื้อหมูบด 200 กรัม หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1/4 หัว มันฝรั่งหั่น...
ทอดมันหมูข้าวโพด
›
ส่วนผสม เนื้อหมูสับ 350 กรัม ข้าวโพด 1กระป๋อง (นกใช้กระป๋องเล็ก) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย เล็กน้อย พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ...
ไก่แทนดอรี (Tandoori chicken)
›
วันนี้นกเข้าครัวแนะนำเมนูอาหารอินเดียที่คนส่วนใหญ่รู้จัก หลาย ๆ คนเวลาไปร้านอาหารอินเดียต้องสั่งมากิน ไก่แทนดอรี (Tandoori chicken) ต้นฉบับจ...
แกงจืดผักกวางตุ้งฮ่องเต้หมูสับ
›
ส่วนผสม หมูสับ150 กรัม ผักกวางตุ้งฮองเต้หั่นชิ้น 2 ต้น หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1/4 หัว ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน 2 ต้น ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน...
โกยซีหมี่
›
หากจะพูดถึงโกยชีหมี่ ส่วนใหญ่คิดว่าต้องเข้าไปกินที่ภัตตาคารอาหารจีนเท่านั้น จริง ๆ แล้วโกยซีหมี่สามารถทำกินเองได้ที่บ้านไม่อยากเลยค่ะ ด้วยคว...
ข้าวผัดอเมริกัน
›
ข้าวผัดอเมริกัน ไม่ได้เป็นของคนอเมริกันหรอกนะค่ะ แต่เป็นข้าวผัดที่เกิดในเมืองไทยโดยฝีมือคนไทย จำได้ว่ากินครั้งแรกก็รู้สึกชอบ แต่ราคาค่อยข้าง...
ปีกไก่นิวออลีนส์ (New Orleans Chicken Wings)
›
ปีกไก่นิวออร์ลีนส์ เป็นเมนูที่หลาย ๆ คนชอบสั่งเวลาไปนั่งร้านพิชช่าเจ้าดังมักจะชอบสั่งมากิน สำหรับนกอยู่เมืองไทยนับครั้งได้ว่ามีโอกาสไปนั่งกิ...
วุ้นลูกตาล
›
ส่วนผสมวุ้นสี ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ถ้วย น้ำตาลทราย 150 กรัม ลูกตาลในเชื่อม 1 กระป๋อง (แยกน้ำเชื่อมออกแล้ว) น้ำแดงเฮลบลูบอย ...
ไส้กะหรี่ปั๊บ
›
ส่วนผสม เนื้อหมูบด 350 กรัม หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 1 หัว หอมแดงสับ 3 หัว มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 2 หัว (ต้มสุก) แครรอทหั่นเต๋าเล็ก 1...
ไก่อบเทอริยากิ (Chicken Teriyaki)
›
ส่วนผสม เนื้อส่วนสะโพก และ 4 ชิ้น ขิงสับ 1 แง่ง กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ พริกไทยป่น ตามชอบ เกลือป่น เล็กน้อย ซอสถั่วเหลือง Kikk...
วุ้นสี
›
วันนี้่นกตามแฟนคลับไปเที่ยวเมืองที่แฟนคลับทำงานอีกแล้วค่ะ ที่นั้นมีร้านขายของอินเดีย เค้าจะขายของนำเข้าจากประเทศแถบเอเซียหลาย ๆ ประเทศ ร้านไ...
‹
›
หน้าแรก
ดูเวอร์ชันสำหรับเว็บ