ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน ตามคำขอมาแล้วค่ะ วันนี้นกทำไส้กรอกอีสาน ใช้หมูล้วน ๆ เพราะครั้งที่แล้วนกทำใส่ข้าวเหนียว แฟนคลับไม่กินข้าวเหนียว เลยบอกว่าครั้งต่อไปทำไม่ใส่ข้าวเหนียวได้ไม่ผมจะได้กินด้วย คราวนี้ทำอีกเลยไม่ใส่ให้ตามคำขอ แต่ก็แบ่งออกไส้กรอกเป็นสองส่วนอยู่ดี เพราะของนกชอบให้ไส้กรอกออกรสเปรี้ยวหน่อย ๆ แต่ของแฟนคลับไม่เอาเปรี้ยว ทำเหมือนไส้กรอกธรรมดาทั่วๆไปที่ สูตรที่นกจะเขียนให้เป็นแบบเต็มรูปแบบนะค่ะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ สนใจเอาไปทำกันนะค่ะ



ส่วนผสม
หมูบดติดมัน 500 กรัม
หนังหมู 100 กรัม (ถ้ามี)
กระเทียมสับ 15-20 กลีบ
ซีอิ้วขาว 3 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ
ผงปรุงรสหมู 1 ชช (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ข้าวเหนียวนึ่งสุก /ข้าวสวย 2 ถ้วย (วันนี้นกไม่ได้ใช้ค่ะ)
ไส้หมู ตามชอบ

วิธีทำ
1. ล้างไส้หมูให้สะอาดซับน้ำให้แห้งพักไว้
2. นำส่วนผสมนวดให้เข้ากัน ยกเว้นไส้หมู
3. เอาส่วนผสมที่นวดบรรจุลงในไส้หมู ใช้เชือกมัดเป็นข้อ ขนาดตามต้องการ ถ้าไส้พองลมให้ใช้เข็มแหลมแทงไล่ลมออก
4. นำไปหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน หากชอบเปรี้ยว ให้นำออกจากตู้เย็นผึ่งแดดไว้ 1 วัน (แต่ถ้าไม่มีแดดผึ่งลมไว้ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ)แล้วค่อยน้ำมาทอดหรือปิ้ง ก็จะได้ไส้กรอกรสเปรี้ยวอร่อยถูกใจเสริฟกินคู่กับขิ่งสด พริกสด หรือผัดสดตามชอบได้เลยค่ะ

***ถ้าเพื่อน ๆ จะใส่ข้าวเหนียวนึ่ง ต้องเพิ่มเกลือลงไปอีก 1 ชช เพราะสูตรที่นกให้เป็นสูตรใช้หมูล้วน เลยใช้แต่ซีอิ้วขาวอย่างเดียวเวลาจะชิมรส ให้หยิบส่วนผสมหมูนิดหน่อยเอาเข้าไมโครเวป เวปให้สุกจากนั้นก็ปรุงรสตามชอบนะค่ะ***