ยำส้มโอ

นกพึ่งจะเห็นว่าที่ซุปเ้ปอร์นี้เค้ามีขายส้มโอด้วย มาทุกๆ ที่ไม่เห็นเลย หรือว่าไม่ถึงฤดูกาลก็เป็นได้ ในเมื่อเจอะแล้วก็หยิบเลย ตอนนั้นไม่ได้คิดว่ามันราคาเท่าไร พอหยิบดูราคา ไม่แพงนี้ ไม่รอช้าใส่รถเข็นเลย คริๆ แฟนคลับถามค่ะ ว่าทานเป็นด้วยเหรอ คริๆ ไม่รู้จักเสียแล้วว่าผลไม้แบบนี้บ้านฉันมีเยอะ แถมรสหอมหวานอร่อยด้วย ส้มโอนี้ไม่รู้่ว่ารสชาติเป็นอย่างไร ซื้อแล้วค่อยว่ากัน หลังจากทิ้งส้มโอวัน 2 สองวันนี้ได้กฤษ์เสียลงมือเสียที (นกเคยได้ยินว่าส้มโอถ้าไม่ได้ปลอกเปลือกเก็บไว้ได้เป็นอาทิตย์เลยละค่ะ)ส่วนผสม
ส้มโอแกะเนื้อ 1/2 ลูก
กุ้งต้มสุก ตามชอบ
เนื้อไก่อบฉีกเป็นเส้น ตามชอบ
มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด ตามชอบ
กุ้งแห้งป่น 50-100 กรัม (นกกะเอาประมาณ 1 กำมือ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
เกลือป่น 1 ชช
หอมแดงซอย 5-7 หัว
กระเทียมซอย 5-6 กลีบ
พริกแห้งป่น 2 ชต
ผักชีเด็ดใบ ตามชอบ

วิธีทำ
1.ละลายน้ำตาลปี๊บใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็น (นกใช้ละลายกับไมโครเวป สะดวกรวดเร็วดี)
2.ปอกเปลือกส้มโอ แกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อใส่ชาม ใช้มือแกะ ยีส้มโอในชามให้แตกออกจากกันจนทั่้วเตรียมไว้
3.ใส่กุ้งลวก มะพร้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ป่น กุ้งแห้งป่น พริกแห้งป่น หอมแดงซอย และกระเทียมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วย มะพร้าวคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และผักชี ยกเสิรฟได้เลยค่ะ

***ยำส้มโอนกตักใส่กระทงทองใบใหญ่ กระทงทองของนกทำจากแผ่นปอเปียะนำไปอบให้เหลือง ๆ นะค่ะ ส่วนส้ัมโอที่นกซื้อมามีผิวสีเหลือง มีเปลือกบางกว่าส้มโอสีเขียวของบ้านเรา เสียดายจัง ตอนซื้อกะว่าถ้าเปลือกหนาก็จะเอาเปลือกส้มโอมาทำเปลือกส้มโอเชื่อม แต่พอปลอกดูเอาเปลือกบางนิ ไม่ได้อีกแล้วเปลือส้มโอเชื่อม เสียดายปลอกเปลือกเสร็จคิดได้ว่ายังไม่ถ่ายรูปเก็บไว้เลย ไม่เป็นไรคราวหน้าจะถ่ายรูปส้มโอให้เพื่อนๆ ชมนะค่ะ***