แกงจืดหัวไชเท้าใส่หมู
ช่วงนี้ที่บ้านอากาศหนาวแล้วค่ะ ได้น้ำซุปร้อน ๆ แก้หนาวได้ดีที่เดียว เมื่อก่อนหัวไชเท้าค่อยข้างราคาแพง เพราะหาซื้อค่อยข้างยากที่เดียวค่ะ มีร้านเดียวในเมืองที่ขายอยู่เรียกว่าผูกขาดราคาก็ว่าได้ค่ะ ร้านนี้ขายทุกอย่างแพงหมด จนกระทั้งมีร้านขายผักเปิดใหม่อีกร้าน ขายผักเหมือนกันหลายอย่าง แต่ราคาถูกกว่าเยอะ โดยเฉพาะหัวไชเท้า เรียกว่าต่างกันมากๆ เลย นกเลยกลายเป็นลูกค้าของร้านนี้ไปเลย ร้านเก่าก็เดินไปดูอยู่บ้าง เพราะบางอย่างเค้าก็ยังไม่มี วันนี้นอกจากแกงจืดหัวไชเท้าแล้ว นกยังทำข้าวผัดแอ๊ปเปิ้ลไว้กินคู่กันด้วยค่ะ สำหรับข้าวผัดแอ๊ปเปิ้ลหากเพือน ๆชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/05/blog-post_11.html
ส่วนผสม
เนื้อหมู หั่นชิ้น 200 กรัม
หัวไชเท้าหั่นชิ้น หัว (นกใช้หัวไชเท้าไขนาดกลาง)
กระเทียมทุกแตก 2 กลีบ
หอมแดงทุก 1 หัว
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมู 1 ก้อน
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า และซุปหมูก้อนในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง ต้มจนเดือด ใส่เนื้อหมู หอมแดง กระเทียม ต้มต่อกระทั้งเนื้อหมูเริ่มสุก
2. ใส่หัวไชเท้า ลงในหม้อต้ม ใช้ไฟกลางต้มจนผักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากันตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์
ส่วนผสม
เนื้อหมู หั่นชิ้น 200 กรัม
หัวไชเท้าหั่นชิ้น หัว (นกใช้หัวไชเท้าไขนาดกลาง)
กระเทียมทุกแตก 2 กลีบ
หอมแดงทุก 1 หัว
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมู 1 ก้อน
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า และซุปหมูก้อนในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง ต้มจนเดือด ใส่เนื้อหมู หอมแดง กระเทียม ต้มต่อกระทั้งเนื้อหมูเริ่มสุก
2. ใส่หัวไชเท้า ลงในหม้อต้ม ใช้ไฟกลางต้มจนผักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากันตักใส่ชามโรยด้วยพริกไทยป่นยกเสิรฟ์