แกงสับนกหมู


หากพูดถึงแกงสับนก ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเห็นสักเท่าไร ตอนเด็ก ๆ ได้ยินชื่อแกงสับนกยังคิดว่าต้องใช้นกแกง แต่พอได้กินไม่ใช้นกแต่เป็นปลา  ด้วยความที่เราเป็นเด็กไม่ได้สนใจหาคำตอบ พอโตขึ้นได้เรียนรู้มากขึ้น จึงได้รู้ว่าแกงสับนกจริงๆ แล้วมาจาก การสับเนื้อหยาบ ๆ นั้นเอง  ทีบ้านเวลาทำแกงสับนกจะใช้ปลาสับ หรือไม่ก็หมูสับ อย่างวันนี้แกงสับนกใช้หมูบดทำค่ะ ว่าแล้วเข้าครัวกันเลย








ส่วนผสม
เนื้อหมูบด  250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กระป๋อง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
บวบฝรั่ง (courgette) หั่นชิ้น  ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งลูก)
พริกหวานหั่นชิ้น   เล็กน้อย (ถ้ามี)
โหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง  ตามชอบ
กระชายซอย 1 แง่ง
ใบมะกรูดฉีก 2  ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ บนเตาใช้ไฟร้อน พอกะทิเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกง ลงไปผัดให้หอม ผัดจนกะทิแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูบดลงในกระทะผัดให้เข้ากับพริกแกง ใส่กระชายซอย  คนให้เข้ากัน
3. ใส่หางกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ถั่วฝักยาว พริกหวาน บวบฝรั่ง ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย รอให้เดือดชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ