ผัดไทกุ้งสด




ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 ห่อ (ประมาณ 1/2 กก)
กุ้งสด 10 ตัว
กุ้งแห้ง1 ขีด
ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 ก้อน
หัวหอมแดงสับ 2-3 หัว
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ชต
ถั่วงอกสด 200 กรัม
ใบกุ่ยช่ายหั่นเป็นท่อนยาวพอคำ 150 กรัม (นกไม่มีใช้ต้นหอมหั่เป็นเส้นแทน)
น้ำมันพืช ตามชอบ (ใช้สำหรับผัดและทอด)
น้ำซอสปรุงรส 1 ถ้วย
น้ำเปล่า เล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำซอสปรุงรส
น้ำมะขามเปียก 5 ชต
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
ซอสพริก 2 ชต
ซีอิ้วขาว 3 ชต
น้ำตาลปีบ 4 ชต
พริกป่น ตามชอบ

*** ทำน้ำซอสโดยเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้***

วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยพอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งลงไปรวนพอสุก จากนั้นจึงตักใส่จานพักไว้
2.ตั้งกระทะอีกครั้งใส่น้ำมันลงไปนำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลือง ตักใส่จานพักไว้
3.นำกุ้งแห้งลงไปทอดต่อ ทอดจนกุ้งแห้งกรอบ ตักใส่จานพักไว้
4.ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมและหัวหอมแดงสับลงไปเจียวให้หอม จากนั้นใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงผัดใส่น้ำพอประมาน ผัดพอเส้นนิ่มและใส่น้ำปรุงรส แล้วนำเต้าหู้ทอด กุ้งแห้งทอด และหัวไชโป๊สับลงไปผัดให้เข้ากันทั้งหมด
5.ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย รอจนกระทั้งไข่เริ่มสุกทั่วนำเส้นมากลบ ใส่กุ้ง ถั่วงอกสดและต้นหอม(กุ่ยช่าย)ที่หั่นไว้ลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด ถั่วงอกสด และ
กุ่ยช่ายเล็กน้อยยกเสริฟทานคู่กับแตงกวา หัวปลีได้เลยค่ะ