แกงจืดปลาหมึกยัดไส้

ช่วงนี้อากาศที่บ้านเริ่มหนาวแล้วละค่ะ ได้อะไรร้อน ๆ ชดคล้องคอน่าจะดี ปลาหมึกนี้นกซื้อมาชุปแป้งทอดกรอบให้แฟนคลับ เป็นเมนูปลาหมึกอย่างเดียวที่แฟนคลับกินค่ะ ถ้าเอาไปทำเมนูอย่างอื่นบอกลา กลุ้ม ไม่คิดจะเปลี่ยนเมนูมัง ปลาหมึกนี้นกทอดไปจานใหญ่แล้ว ยังเหลืออยู่เลยเอามาแกงจืดเสียเลย ปลาหมึกที่นี้ไม่สดใสเหมือนบ้านเราหรอกค่ะ เค้าลอกลอกเยื่อบาง ๆ ออกหมดใส่ถุงแช่แข็งมาเสร็จ ถ้าซื้อที่บ้านเรา ก็ต้องเลือกที่เนื้อแน่น ไม่เละ ไม่มีกลิ่นฉุน ๆ ตาใส ปลาหมึกมี 2 ประเภท คือปลาหมึกกล้วย และ ปลาหมึกกระดอง ที่นกทำเป็นปลาหมึกกล้วยส่วนใหญ่ใช้แกงจืด ส่วนปลาหมึกกระดอง ส่วนใหญ่จะใช้ปิ้ง ผัด หรือไม่ก็ยำ นะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกตัวขนาดพอเหมาะ ประมาณ 6-8 ตัว
หมูสับ 250 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วย (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
ต้นหอม หั่นหยาบ 2 ต้น
วุ้นเส้น แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 กำมือ
เห็ดหอม หั่นเป็นลี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3-4 ดอก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำต้มกระดูกไก่ พอประมาณ
ต้นหอมผักชี หั่นหยาบๆโรยหน้า ตามชอบ
น้าปลา 1-2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
พริกไทยป่น ตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด คลุกเคล้ากับหมูสับให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว วุ้นเส้น ต้นหอมหั่นหยาบ และแครอทส่วนที่หนึ่งลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำเข้าตู้เย็นหมักให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 30 นาที
2. ให้นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด ดึงหัวดึงไส้ออกออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำผสมหมูที่หมักไว้ยัดลงไปในตัวปลาหมึก เอาแค่พอให้ปลาหมึกอ้วนๆ ไม่ต้องถึงกับแน่นเต็มท้อง จากนั้นบั้งปลาหมึกเป็นริ้วๆ พักไว้
3. เอาหม้อน้ำซุปตั้งบนเตาเปิดไฟค่อนข้างแรง รอจนกระทั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่แครอทส่วนที่สอง ปลาหมึกลงไปในหม้อ ใส่น้ำปลาลงไป ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ต้มจนปลาหมึกสุก ( (อย่าต้มนานนะค่ะ เดี่ยวปลาหมึกเหนียวไม่อร่อย) จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ