ยำกุนเชียง/กุนเชียงไร้สาร

นกทำกุนเชียงกินเองอยู่เป็นประจำ ถ้าเพื่อนๆ สนใจสูตรกุนเชียงละก็แวะอ่านได้ที่ห้องครัวแปรรูป-ถนอมอาหารนะค่ะ พูดถึงกุนเชียง ที่บ้านจะใช้ทำข้าวผัดเสียส่วนใหญ่ หรือไม่ก็ทอดกินเฉย ๆ นั้นเป็นเมนูที่แฟนคลับจะกินด้วย แต่วันนี้แฟนคัลบมีประชุม แล้วจะกลับบ้านคำ นกอยู่บ้านคนเดียวอากาศหนาว ๆ เลยต้มข้าวตั้งแต่เ้ช้าเลย ตอนแรกกะจะทอดกุนกินกับข้าวต้มเฉยๆ เปิดตู้เย็นมีแตงกว่า คื่นฉ่ายเลยเปลี่ยนใจเป็นยำกุนเชียงเสียเลย



ส่วนผสม
กุนเชียง 3 แท่ง
แตงกวาหั่นเป็นแว่น ตามชอบ
หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
ขิงซอย 1 แง่ง (เล็กๆ)
คื่นช่ายหั่นท่อน 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกสดหั่นซอย 2-3 เม็ด
น้ำมะนาว 1ชต
ซีอิ้วขาว/หรือน้ำปลา 2 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชช
น้ำมันพืช 2 ชต

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ เด็ดขั้วพริกแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำหอมหัวใหญ่มาซอยบางๆ และซอยพริกเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำกุนเชียงลงมาทอดจนสุก
3. ตักกุนเชียงที่สุกขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ พักไว้
4. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว/หรือน้ำปลา และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกันให้ถ้วยผสม ใส่พริกหั่นซอย และขิงซอยลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. นำหอมหัวใหญ่ซอย แตงกวา คื่นช่าย ต้นหอม และกุนเชียงที่หั่นไว้มาใส่รวมกันในชามผสม เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันตักยำกุนเชียงใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

*** นี้เป็นกุนเชียงไร้สารที่นกใช้ทำยำกุนเชียงวันนี้ค่ะ ถ้าสนใจกดที่รูปก็จะสามารถอ่านสูตรได้ที่ลิงค์เลย หรือจะเข้าไปที่ห้องครัวแปรรูปตามที่นกบอกว่าแต่ต้นได้เลยค่ะ***