ยำปลาแซลมอน

หากเพื่อนชาวครัว นึกอยากจะกินยำบูดูปลาย่าง แต่อยู่ต่างแดนหาซื้อน้ำบูดูไม่ได้ นกขอแนะนำให้ทำยำปลาแบบที่นกทำจะง่ายกว่า บอกได้เลยอร่อยไม่แพ้กันเลย สูตรนี้นกได้จากแม่จากเมืองไทย ทำให้กินอยู่เป็นประจำ แม่บอกว่าปลาไม่ต้องย่างให้ควันไฟทั่วบ้าน เอาไปทอดให้กรอบก็ใช้ได้แล้ว





ส่วนผสม

ปลาแซลมอนทอดแกะเนื้อ 2 ชิ้น
พริกขี้หนูหั่นซอย 3-4 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำ
1.ผสมส่วนน้ำยำโดยนำน้ำมะนาว น้ำปลา  และน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย 
2.นำซอยพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดงใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดเสริฟพร้อมผักสดได้เลย