หมูต้มเต้าเจี้่ยวขิง

เมนูแนะนำวันนี้เป็นหมูต้มเต้าเจี้ยวค่ะ  นกห่างหายจากการอัฟบล๊อกไปหลายวันเลยที่เดียวเพราะยุ่งกับการทำขนมเค้ก เดือนที่ผ่านมามีขนมเค้กให้ทำหลายเจ้าเลยที่เดียวค่ะ การทำขนมเค้กของนกไม่ได้ทำเป็นอาชีพหรอกนะค่ะ เรียกว่ามีใครจ้างให้ทำก็ทำ ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ ได้สตางค์กินขนมนิดหน่อยก็ยังดี อาทิตยนี้ที่้บ้านฝนตกติดๆ กันสองวันแล้วค่ะ  ฤดูกาลของที่นี้เริ่มเข้าหน้าร้อนก็ว่าได้ค่ะ แต่แปลกมากๆ ยังมีฝนตกอยู่อีก วันไหนฝนตกนกไม่อยากออกไปไหนเลยละค่ะ เพราะออกไปเปียกฝนก็หนาวอีกอยู่บ้านทำโน่นนี้ที่บ้านดีกว่าออกเปียกฝน ฝนตกอย่างนี้หากได้ขิงมาช่วยให้ร่างกายอบอุ่นสู้กับอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็น่าจะดีเพื่อนๆว่าจริงไม่ค่ะ


ส่วนผสม
หมูแดงติดมันตามชอบ หั่นชิ้นพอคำ  1  ถ้วย
ขิงสดหั่นซอย 1/4 ถ้วย ( นกใช้ประมาณ 1 แง่งใหญ่)
หอมใหญ่หั่นชิ้น  1 หัว
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใส่แค่พอตัดรสเค็ม)
น้ำมันหอย 1 ชต
เห็ดหอม หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ 4 ดอก หั่นตัดเป็นสี่ชิ้นต่อ 1 ดอก)
น้ำมันงาสำหรับผัดหมู ตามชอบ  (นกใส่นิดหน่อยพอผัดหมูได้นะค่ะ)
เต้าเจี้ยวขาว/เต้าเจี้ยวดำ 2 ชต. (จะใช้เป็นเต้าเจี้ยวขาวหรือดำแล้วแต่ชอบ)
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
เกลือป่น 1/2 ชช.
น้ำเปล่า/ น้ำซุป ตามชอบ
พริกขี้หนูสวน 7-8 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
 ต้นคื่นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น


 วิธีทำ
1. นำหมูลงไปผัดให้พอเห็นผิวเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานพักไว้
2. เปิดไฟในเตาปานกลางค่อยข้างอ่อน ใช้กะทะใบเดิม ใส่หอม ขิงซอย ผัดให้พอหอมสุก เติมเต้าเจี้ยว ลงไปนิดหน่อย (ไว้เพิ่มที่หลังหากยังไม่เค็มพอ) ตามด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  น้ำตาลทราย
3. ใส่หมูลงไปคลุกเคล้่าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไป ปรับไฟในเตาเป็นไฟกลาง ต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งน้ำซุปเดือด ใส่เห็ดหอมลงไปต้มต่อ ชิมรสตามชอบ หากยังไม่เค็มพอให้เติมเ้ต้าเจี้ยวลงไปอีก
4. เมื่อน้ำซุปเดือด ให้หรี่ไฟในเตาลงเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้มเคี่ยวไปจนเนื้อหมูเปื่อยได้ที่ ก่อนปิดไฟในเตาโรยพริกขี้หนูคนให้เข้ากันจากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม คื่่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***สำหรับหมูต้มเต้าเจี้ยว หากใครชอบให้มีรสชาติออกเปรี้ยวนิด ๆ นกแนะนำให้เพิ่มน้ำส้มสายชู หรือ สับปะรดหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในหม้อต้ม แล้วแต่จะเลือกนะค่ะ อย่างของนกรสชาติอแบบคนจีน แต่ถ้ารสชาติไทยๆ คงต้องออกรสเปรี้ยวนิด ๆ  แล้วแต่เืพื่อนชาวครัวจะชอบกันนะค่ะ***