ไก่อบกระเทียม

นกทำไก่อบแบบฉบับครัวไทย หอมกลิ่นกระเทียมยกเสิร์ฟเป็นมื้อกลางวัน เมนูนี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆชาวครัวที่มีเวลาน้อย ต้องการความรวดเร็วในการทำอาหาร เมนูนี้เหมาะที่สุด เอาเข้าเตาอบ ตั้งเวลาอบเอาไว้ เท่านี้ก็เรียบร้อย เราสามารถไปทำงานอย่างอื่นต่อได้เลย






ส่วนผสม
ไก่  1  ตัว
กระเทียม 1 หัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี  1 ช้อนชา
เกลือป่น   เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  2  ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ให้ละเอียดตามชอบ ใส่ลงอ่างผสม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และ ซอสหอยนางรม คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้
2. ผ่าครึ่งตัวไก่ แผ่ออก นำส่วนผสมเครื่องปรุง คลุกกับตัวไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (นกหมักไว้ข้ามคืน)
3. เปิดไฟในเตาอบ ใช้อุณหภูมิ180C  ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั้งไก่สุกเหลือง นำออกจากเตาอบ ตัดชิ้นใส่จาน ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ