ซาลาเปา (Salapao / Chinese Steamed Buns)

อยากทำซาลาเปามานานแล้วค่ะ แต่ใจคิดว่าทำแล้วต้องกินอยู่คนเดียวเลยทำให้ไม่อยากทำ เพราะซาลาเปาต้องทำหลายขั้นตอน แต่มีเหตุวันหนึ่งนกและแฟนคลับออกไปกินอาหารนอกบ้าน ที่ร้านอาหารเค้าเสริฟแป้งซาลาเปากับเนื้อหมูอบซอส แฟนคลับสั่งมาลองกินแล้วเกิดถูกใจแป้งซาลาเปาขึ้นมา แม่ครัวอย่างเราก็เลยมีกำลังใจนึกอยากทำให้แฟนคลับได้ชิมรสชาติของซาลาเปาเมืองไทยดูบ้าง (สูตรนี้นกใช้นวดมือใช้เวลาหน่อย)








ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีเอนกประสงค์  350 กรัม  (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ยีสต์แห้ง  7  กรัม
น้ำอุ่น   230  กรัม
น้ำตลาทราย  1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำอุ่นลงในแก้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย และยีสต์ คนให้เข้ากัน พักให้ยีสต์ทำงาน ยีสต์จะฟองฟูขึ้น
2. ร่อนแป้ง 2 ครั้งใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นทำหลุมแป้งตรงกลางค่อย ๆ เทส่วนผสมยีสต์ลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 10-15 นาที  (หากใช้เครื่องตีก็ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อนให้หยุดตี)
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (อากาศร้อนใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที)  พอครบกำหนดนำไปผสมกับแป้งโดว์








ส่วนผสม แป้งโดว์
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม  (แป้งซาลาเปา ถ้ามี)
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา 
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 40 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเชื้อ  ที่ทำไว้ก่อนหน้า

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ร่อนแป้งสาลีกับผงฟูพร้อมกัน 2 ครั้ง  จากนั้นทำหลุมตรงกลาง เทของเหลวลงไป ค่อย ๆ ตะลอมให้เข้ากัน จนแป้งเป็นก้อน
3. ใส่แป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้วลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ใส่เนยขาว และน้ำมันพืชลงไปนวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและนุ่ม ประมาณ 25-30 นาที (หากใช้เครื่องตีก็ให้แป้งเข้ากันก็ให้หยุดตี)คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีกประมาณ 45-50 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)
5. ครบกำหนดนำแป้งมาชกไล่ลมออก จากนั้นแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันตามขนาดที่ต้องการ (น้ำหนักที่นกใช้ประมาณ 60 กรัมต่อก้อน จะได้ซาลาเปา 15 ลูก  )จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาที (จนกระทั้งแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า)นำไปห่อไส้








ส่วนผสมไส้หมูสับ
เนื้อหมูบด  500  กรัม
พริกไทย  1  ช้อนชา
รากผักชี  3-4 ราก
กระเทียม 5-6  กลีบ
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก  1  หัว
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระดาษสำหรับรองซาลาเปา

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ หอมใหญ่และแป้งข้าวโพดลงในอ่างผสมนวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนผสมจนเข้ากันดี
3. นำแป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นฟูมารีดให้เป็นวงกลม หนาบางตามชอบ
4. วางไส้หมูสับแล้วห่อแล้ววางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นฟูอีกครั้ง ประมาณ  10-15 นาที  ครบกำหนดนำไปนึ่งใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ