หมูกรอบ





ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 3 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำเปล่า 6-7 ถ้วย
น้ำมันพืช (ใช้สำหรับทอด)

วิธีทำ
1.ล้างหมูสามชั้นให้สะอาดเอาส้อมจิ้มเนื้อหมูเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ พักไว้
2.เปิดไฟเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ต้มจนน้ำเริ่มเดือด เอาหมูสามชั้นลงไปต้ม เติมเกลือและซีอิ้วขาว 2ชต จากนั้นลดไฟลงให้เหลือไฟปานกลางค่อย ๆ ประมาณ 1 ชม หรือต้มหมูจนหมูนุ่ม
3.เมื่อต้มหมูได้ที่หนังหมูจะนิ่ม ปิดไฟในเตาตักหมูใส่จาน เอาส้อมมาจิ้มหนังหมูให้ทั่ว
4.นำหมูไปคลุกกับน้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ้วขาวที่เหลือ 1 ชต หมักทิ้งไว้ให้ประมาณ 45 นาที เมื่อหมักหมูจนได้ที่แล้วให้นำขึ้นมาผึ่งไว้บนตะแกรงให้แห้งทั้งสองด้าน จากนั้นเข้าเตาอบ อบพอให้หมูแห้งประมาณ 20-30 นาที
5.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เอาใส่น้ำมันลงไปในกระทะพอให้ท่วมหมู รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หมูที่อบแห้งแล้วลงไปทอดจนหมูกรอบเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำใส่จานเสริฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ทำข้าวหมูกรอบ จะนำไปผัดกับผัก หรือจะเอามาผัดกับเครื่องแกง ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

***ที่บ้านเวลาทำหมูกรอบที่ไร นกจะไว้วิธีการอบให้น้ำแห้งก่อน เพราะถ้าหมูไม่แห้งน้ำมันจะกระเด็นมากนะค่ะ หมูกรอบที่ทำวันนี้นกเอามาทำข้าวหมูแดงหมูกรอบ หมูกรอบมีเยอะอีกส่วนเก็บไว้ผัดกับผักตามชอบนะค่ะ***