ปูตะนอย

ปูตะนอย นกไม่แน่นใจว่าเพื่อน ๆ จะรู้จักกันหรือเปล่า ปูตะนอย เป็นปูเล็ก ๆ ที่เค้าเอามาชุปแป้งทอดกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดนะค่ะ ถ้าเพื่อนๆ ไปเที่ยวทะเลมักจะเห็นเมนูอาหารทะเลชุปแป้งทอด มีหลายอย่างให้เลือกเลยที่เดียว นกไม่แน่นใจว่าเพื่อนๆ เคยได้กินปูตะนอยกันบ้างหรือเปล่า สำหรับนกแล้วเวลาไปเที่ยวทะเลมักจะซื้อกินเป็นประจำ นอกจากเจ้าปูตะนอยแล้วยังมีปลาหมึกไข่ทอด กินกับน้ำจิ้มรสแซบอร่อยอย่าบอกใครเลยที่เดียว ปูที่นำมาทอดเป็นปูที่นกตกมาเช่นเดียวกันค่ะ เลือกตัวใหญ่ไว้แกงส้ม ส่วนตัวเล็กเอามาทอด



ส่วนผสม
ปูตัวเล็กๆ ตามชอบ (นกทอดประมาณ 10-15 ตัว)
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำเปล่า นิดหน่อย (ใส่พอให้แป้งพอชุปปูได้)
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน เวลาผสมแป้งให้ใส่น้ำเปล่าที่ละนิดนะค่ะ คนให้ส่วนผสมเข้ากันสังเกตแป้งอย่าให้เหลวจนเกินไปเดี๋ยวจะไม่ติดปู
2. เอากะทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันในกะทะพอประมาณ รอจนน้ำมันร้อน
3. นำปูลงไปชุปในแป้งที่ผสมไว้แล้ว จากนั้นทอดให้เหลือง กรอบสุก ตักขึ้นจากกะทะวางลงบนกระดาษซับมันทิ้งไว้สักครู่ จัดใส่จานยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดได้เลยค่ะ