แยมแอปเปิ้ล

ช่วงนี้เป็นหน้าแอปเปิ้ลค่ะ หันไปทางไหนก็เห็นแต่แอปเปิ้ลเต็มต้นไปหมด บางบ้านมีเยอะจริงๆ เลยไม่สนใจปล่อยให้นกกามากิน หรือไม่ก็ปล่อยให้ล่วงหล่นเน่าเสียไป นกเห็นแล้วเสียดายจริงๆ ยังพูดกับแฟนคลับเลยค่ะทำไม่เค้าไม่เอาไปทำบ้างหรือ แฟนคลับบอกว่ามันมีเยอะเกินก็เลยเค้าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเหมือนกันนะซิ ที่นี้เค้าแบ่งชนิดของแอปเปิ้ลนะค่ะมีหลากหลายชนิดเลยทีเดียว อย่างที่บ้านพ่อแม่แฟนคลับออกลูกดกมากๆ เวลาไปบ้านท่านพ่อแฟนคลับมักจะเก็บใส่ถุงให้ประจำ ครั้งนี้ก็เช่นกันค่ะ แต่นกไม่คิดเลยว่าจะเก็บใส่ถุงให้เต็มถุงเทสโก้สีน้ำเงินน ประมาณ 5-6 กก. ได้มั่งค่ะ หลังจากใช้ทำเป็นไส้พายเสร็จแล้ว นกก็แบ่งเอามาทำทำแยมอีกส่วนหนึ่ง ยังหรืออีกส่วนเก็บเอาไว้ปรุงอาหารอื่นส่วนผสม
แอปเปิ้ล 2 กก
น้ำตาลทราย 1/2 กก
น้ำมะนาว 1/2 ลูก
เกลือป่น พอประมาณ

วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่ลงให้หม้อ หรือภาชนะใบใหญ่ เติมเกลือป่นลงไปพอประมาณ แล้วคนให้เกลือละลาย หั่นปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ล คว้านไส้ และเม็ดออก จากนั้นนำลงแช่ลงในน้ำเกลือที่เตรียมไว้
2. นำแอ๊ปเปิ้ลที่แช่น้ำเกลือ มาหั่นซอย แล้วสับละเอียดตามชอบ (พยายามให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้)พักไว้
3. เอาแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นเตรียมไว้ เทใส่ลงหม้อ หรือกระทะ ยกขึ้นตั้งเตาไฟใช้ไฟอ่อน ให้เนื้อแอ๊ปเปิ้ลสุกนิ่ม โดยใช้ไม้พายกวนไปมา กดบี้เนื้อให้เละ (พยายามกวนให้ทั่วถึงกัน แต่ไม่ต้องกวนบ่อยนะค่ะ)
4. พอเนื้อแอปเปิ้ลสุกนิ่มดีแล้วใส่น้ำตาลลง กวนจนกระทั้งน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับเนื้อแอปเปิ้ล ใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสตามชอบ กวนต่อไปจนกระทั้งน้ำงวดแห้ง (ต้องกวนอยู่ตลอดเวลา)เสร็จแล้วนำบรรจุขวดที่ต้มฆ่าเชื้อไว้แล้ว ปิดฝาขณะที่แยมยังร้อนอยู่
5.นำขวดแยมไปต้มในน้ำร้อนอีกประมาณ 30-45 นาที ครบกำหนดยกขวดออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านี้ก็ได้แยมอร่อยแล้วละค่ะ

***แยมที่นกทำสามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนเลยที่เดียวค่ะ เรื่องของความหวานของแยม ถ้าเพื่อนๆ ชิมรสแล้วอยากให้แยมมีรสหวานอีก เพิ่มน้ำตาลลงไปได้นะค่ะ ของนกไม่ได้เพิ่มน้ำตาลเพราะแอปเปิ้ลไม่เปรี้ยเลยไม่ได้เพิ่มน้ำตาล แต่ถ้าแอปเปิ้ลของเพื่อน ๆ มีรสเปรี้ย ไม่ต้องเพิ่มน้ำมะนาวนะค่ะ เพราะมันเปรี้ยอยู่แล้ว วันนี้นกได้แยมประมาณ 4 ขวด แต่นกใส่ขวดไว้ 3 ขวดที่เหลือเอาไปทำขนมอบ และนี้ก็เป็นแอปเปิ้ลที่พ่อแฟนคลับให้มาค่ะ***ส่วนนี้ก็เป็น Apple Lattiec Pies ไส้แยมค่ะ