ข้าวเหนียวเปียกลิ้นจี่

ถ้าพูดถึงขนมแล้วที่บ้านจะทำขนมอบของฝรั่งมากกว่าขนมหวานไทยเสียอีกค่ะ จริง ๆ แล้วนกชอบขนมหวานของไทยนะค่ะ แต่นั้นละเมนูนานๆ ทำสักที่ เหตุเพราะทำที่ไรกินคนเดียว กว่าจะหมดรู้เบื่อเสียก่อน ทำนิด ๆ แล้วก็ยังดูว่าเยอะสำหรับหนึ่งคนอยู่ดี นี้ถ้าอยู่เมืองไทย เดินไปร้านขายข้าวแกงข้างบ้านก็ได้ขนมหวานมากินแล้ว หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็ไปตลาดมีให้เลือกหลายๆ เมนูนี้จริงๆ แล้วต้องเป็นลำไย แต่ไม่มีลำไยนกเลยใช้ลิ้นจี่แทน เป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนชอกกินขนมหวานค่ะ

ส่วนผสมข้าวเหนียวเปียก
ข้าวเหนียวสุก 1 ถ้วย
น้ำตาล ตามชอบ (นกใส่ประมาณ 1/4 ถ้วย)
เกลือป่น หยิบมือ
ลิ้นจี่ 1 กป
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียว น้ำ และน้ำเชื่อมลิ้นจี่ใส่ลงในหม้อคนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำหม้อตั้งเตาเปิดไฟที่ปานกลาง คอยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ
2.พอข้าวเหนียวเริ่มเดือดใส่น้ำตาลและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ ถ้าหวานไม่พอให้เติมน้ำตาลลงไปได้อีก จากนั้นใส่ลิ้นจี่ลงไป แล้วก็คนให้เข้ากันดี รอเดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยราดน้ำกะทิยกเสริฟได้เลยค่ะ

***วันนี้นกไม่ได้ทำหน้ากะทิราด เพราะไม่ชอบแบบราดน้ำกะทิ แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบราดน้ำกะทิ จะทำน้ำกะทิไว้ราดนกก็มีสูตรให้ไว้เช่นกันค่ะ ***

ส่วนผสมหน้ากะทิสำหรับราด
หัวกะทิ 1 กป.
เกลือ หยิบมือ

วิธทำ เอาหัวกะทิและเกลือ ลงในหม้อต้มใบเล็ก ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากัน หมั่นคนกะทิในหม้อเรื่อยๆ จนกะทิข้นเป็นอันใช้ได้ค่ะ