ข้าวคะน้าหมูทอด

เมนูที่คิดถึง.....ข้าวคะน้าหมูทอด วันนี้นกไปตลาดในเมืองมาค่ะ อากาศไม่ค่อยเป็นใจ แต่้ด้วยความอยากเลยทำให้ต้องมา นี้ถ้าเจ้าัผักไม่มีคะน้าขาย สงสัยมีโกรธ นกกับเิพืี่อน ๆ มักจะสั่งข้่าวคะน้าหมูทอดเป็นประจำถ้ามีโอกาสมากินข้าวเที่ยงร้านนี้ เป็นร้านดังหลังที่ทำงานร้านนี้ขึ้นชื่อเลยเรื่องข้าวคะน้าหมูทอดเลยที่ดียว ไม่มีใครไม่รู้จัก ราคาก็ใช่ว่าจะููถูก เรียกว่าแพงก็ว่าได้ค่ะ นกไม่้เข้าใจเหมือนกันว่าลูกค้าติดใจได้อย่างไร แต่ลูกค้า 8 ใน 10 คน ถ้าเข้ามาร้านนี้ แล้วจะต้องสั่งข้าวคะน้าหมูทอด นกกับเพื่อนก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำข้าวคะน้าหมูทอดเช่นกัน หากเรามีเวลามักจะไปกินกันอยู่เป็นประจำ จริงๆ แล้ว ที่ร้านนี้เค้าขายข้าวแกง ก๋วยเตียว ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดงเรียกว่า ครบสูตร แต่ถ้าจะให้พูดไป ข้า่วคะน้าหมูทอดถือเป็นเมนูเด็ดของร้านเค้าก็ว่าได้ค่ะส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นสไลด์ 300 กรัม
ยอดคะน้า/ใบคะน้า หั่น 3-4 ต้น
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ชช
พริกสดหั่นท่อน 2-3 เม็ด (ุถ้าต้องการให้มีรสเผ็ดนิด ๆ)
เกลือหยิบมือ

วิธีทำ
1. เอาหมูคลุกกับเกลือหมักไว้ประมาณ 30 นาที ครบกำหนดเปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูลงไปทอดจนกรอบ เหลือ ตักหมูขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัด พอกระเทียมเหลืองใส่คะน้าที่หั่นเตรียมไว้ ผัดสักหน่อยแล้วเติมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการให้มีรสเผ็ดนิด ๆ ก็ใส่พริกสดหั่นลงไป ผัดต่อไปซักพักจนผักคะน้าเริ่มสลดก็ปิดเตาและยกลงได้
3. ตักข้าวใส่จาน ราดด้วยคะน้าที่ผัดไว้ จากนั้นเอาหมูทอดโรยหน้ายกเสริฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ