แกงคั่วซีโครงหมูลิ้นจี่
จริงๆ แล้ววันนี้นกตั้งใจจะแกงคั่วซี่โครงหมูสับปะรด แต่นกเอาสับปะรดไปใช้ทำข้าวผัดให้แฟนคลับกินเป็นมื้อกลางวันเสียแล้ว มื้อเย็นแกงคั่วเลยต้องเปลี่ยนใส่ลิ้นจี่แทน รสชาติของลิ้นจี่เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ใช้ทดแทนกันได้ ส่วนใหญ่ลิ้นจี่ที่นกใช้จะเป็นลิ้นจี่กระป๋องมีขายตามห้างฯ หาซื้อได้ง่ายกว่าลิ้นจี่สด
วิธีทำ
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
ลิ้นจี่ 8 ลูก
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หากะทิ)
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ใบโหระพา เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาล พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน
2. ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดจนกระทั้งสุก ใส่หางกะทิ เคี่ยวให้กระดูกเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันแล้วเคี่ยวต่อสักครู่
3. ใส่ลิ้นจี่ โรยด้วย ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำ
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
ลิ้นจี่ 8 ลูก
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หากะทิ)
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ใบโหระพา เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาล พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน
2. ใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดจนกระทั้งสุก ใส่หางกะทิ เคี่ยวให้กระดูกเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันแล้วเคี่ยวต่อสักครู่
3. ใส่ลิ้นจี่ โรยด้วย ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ