ข้าวหน้าหมูทอด คัตสึด้ง (Katsudon)

หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแล้วก็ต้องยกให้หลานชาย หลานรักของครอบครัว สาวกอาหารญี่ปุ่นชอบกินเป็นที่สุด โดยเฉพาะข้าวหน้าหมูทอดเป็นเมนูจานโปรดทีเจ้าตัวชอบสั่งกินอยู่บ่อยครั้ง  ทำให้น้องสาวต้องหาสูตรมาทำกินเอง รสชาติเหมือนกินในร้านอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ หลังจากนั้นนกก็จำเอามาทำกินเองที่บ้าน นกทำกินอยู่บ่อยครั้งแตไม่เคยลงสูตรสักครั้ง วันนี้ทำอีกรอบเลยเอาสูตรมาให้เพือน ๆ ชาวครัวได้ชิมกันค่ะ







ส่วนผสม
หมูทอดเกร็ดขนมปัง 2  ชิ้น (หั่นชิ้นขนาดตามชอบ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมใหญ่หั่นชิ้น  1/2 หัว
ต้นหอมหั่นซอย  2  ต้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ   
น้ำมันสำหรับผัด    เล็กน้อย
น้ำซุปปลา  ตามชอบ (นกใช้ผงชุปปลา 2 ช้อนชา ต้มกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย)
ข้าวสวย ตามชอบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำซุปปลา น้ำตาลทราย มิริน สาเก คนให้เข้ากัน  พักไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย สำหรับผัดหอมใหญ่  ผัดจนกระทั้งหอมเริ่มสุก
3. ใส่น้ำซุปปลาที่เตรีมไว้ ลงต้มให้เดือด ชิมรสตามชอบ
4. ใส่หมูทอดเกร็ดขนมปัง(ทงคัตสึ)หั่นชิ้นลงไปกระทะ กดให้หมูทอดจมน้ำซุปปลา
5. ตีไข่ไก่ให้แตก จากนั้นเทไข่ลงในกระทะ พอไข่เริ่มเดือด ปิดฝาสักครู่ รอจนไข่เริ่มสุกจากนั้นปิดไฟในเตา
6. ตักข้าวใส่ถ้วย เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป โรยด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ